Đường dẫn truy cập

Tìm được 4.000 cổ vật quý từ xác tàu bị đắm cách đây 700 năm


Việt Nam hoàn tất tiến trình thu hồi nhiều cổ vật từ một con tàu bị đắm ngoài khơi xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, và đang tiến hành kiểm tra các hiện vật.

Tân Hoa xã, hãng tin chính thức của Trung Quốc tường thuật rằng trong số hàng ngàn cổ vật được thu hồi, có nhiều đồng tiền và gốm sứ từ thời thế kỷ 13, được phát hiện trong tình trạng hầu như nguyên vẹn.

Tin của tờ Lao Động hôm nay cho biết là trong hơn 6 tháng từ khi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt phương án khai quật, có hơn 4000 cổ vật đã được thu hồi, gồm bát, chum, đĩa, bình vôi và gốm sứ, và 19 loại tiền đồng có từ cách đây khoảng 700 năm.

Tờ Lao Động trích lời Giám Đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, Tiến sĩ Nguyễn Việt, đánh giá cao các cổ vật đã phát hiện.

Ông Việt nói rằng trong số 12 tàu đắm được tìm thấy ở Châu Á, không có tàu nào có hiện trạng còn tốt như tàu cổ đắm ở vùng biển Bình Châu.

Nguồn: Lao Dong, Tuoi Tre, Xinhua

Xem bình luận (17)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG