Đường dẫn truy cập

Nga tung đòn mới trong cuộc chiến thông tin


Hạ viện Nga ngày 4/3/2022 thông qua tu chính luật hình sự, quy định việc loan truyền thông tin “giả” là tội bị phạt tiền và tù.

Quốc hội Nga ngày 4/3 thông qua một đạo luật áp dụng mức án tới 15 năm tù cho những ai cố ý loan truyền tin “giả” về quân đội, một bước của Nga nhằm tăng cường chiến tranh thông tin về cuộc xung đột tại Ukraine.

Các giới chức Nga lặp đi lặp lại rằng kẻ thù của Nga như Mỹ và các đồng minh Tây Âu loan tin giả nhằm gieo rắc bất đồng giữa người dân Nga.

Các nhà lập pháp Nga thông qua tu chính luật hình sự, quy định việc loan truyền thông tin “giả” là tội bị phạt tiền và tù. Những ai công khai kêu gọi chế tài chống Nga cũng sẽ bị phạt.

Viện Duma đề ra mức trừng phạt đối với những ai bị xem là làm mất uy tín lực lượng vũ trang. Những hình phạt mạnh tay hơn được áp dụng cho những ai cố tình loan tin giả hay kêu gọi công chúng hành động.

Các tu chính này tạo điều kiện cho nhà nước Nga có quyền đàn áp mạnh tay hơn.

Quan chức Nga không dùng từ “xâm lược” và tố cáo truyền thông phương Tây không tường trình về điều mà Nga gọi là những người Nga tại Ukraine bị “diệt chủng”.

Các tu chính này cần phải được thượng viện thông qua trước khi đệ trình Tổng thống Putin để ký thành luật.

‘Trừng phại mạnh tay’

Sau khi ông Putin ra lệnh tấn công Ukraine, giới đối lập ở Nga đã cảnh báo về việc Điện Kremlin có thể sẽ đàn áp bất đồng chính kiến.

Cơ quan giám sát thông tin của Nga cũng đã cắt tiếp cận một vài trang mạng của các tổ chức tin tức nước ngoài, trong đó có BBC và Deutsche Welle, vì đưa tin mà Nga xem là sai lạc về cuộc chiến tại Ukraine.

Nga nhiều lần phàn nàn rằng các hãng tin phương Tây đã đưa ra quan điểm thiên vị-thường chống Nga-mà không quy trách lãnh đạo của họ về các cuộc chiến ở nước ngoài như Iraq và nạn tham nhũng.

Đài BBC của Anh nói tiếp cận với thông tin chính xác là nhân quyền nền tảng và sẽ tiếp tục tìm cách đưa tin tức của họ vào Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG