Đường dẫn truy cập

Nga, Trung Quốc không đạt được thỏa thuận khí đốt


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay sau khi ký kết một thỏa thuận 20/5/14
Trung Quốc và Nga hôm thứ Ba không đạt được một thỏa thuận cung cấp khí đốt thiên nhiên trị giá 400 tỉ USD, mặc dù có nhiều kỳ vọng rằng lợi ích chính trị của cả hai nước sẽ thúc đẩy họ hoàn thành thỏa thuận.

Trong chuyến thăm Thượng Hải, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký 49 thỏa thuận về năng lượng, giao thông vận tải và thông tin liên lạc. Nhưng họ bất đồng về việc Trung Quốc sẽ trả bao nhiêu để Nga cung cấp khí đốt trong 30 năm kế tiếp.

Đàm phán về một thỏa thuận khí đốt của Nga cung cấp cho Trung Quốc đã kéo dài một thập kỷ.

Các nhà phân tích đã dự đoán một thỏa thuận có thể đạt được bây giờ trong khi Nga đang mong bán khí đốt của mình ngoài châu Âu, nơi mà những đồng minh của Mỹ đã áp đặt những biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow vì chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Trung Quốc đang tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc to lớn vào than đá để tiếp liệu cho việc phát triển kinh tế của họ.

Hai nước vẫn có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi ông Putin kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc hôm thứ Tư. Phát ngôn viên Tổng thống Nga cho biết đã đạt được những "tiến bộ đáng kể" và một hợp đồng có thể được ký kết vào "bất cứ lúc nào."

Ngay cả với trở ngại về thỏa thuận khí đốt, Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi mối quan hệ của Trung Quốc với Nga, nói rằng mối quan hệ này là có vai trò trọng yếu trong việc cải thiện tầm vóc quốc tế của hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của những liên kết quân sự chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc, điều mà ông nói có thể giúp duy trì hòa bình trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG