Đường dẫn truy cập

Nga: ‘sẽ trả đũa nếu Mỹ đưa thêm quân sang Ba Lan’


TT Mỹ Donald Trump và TT Ba Lan Andrzej Duda tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc ở Washington, hôm 12/6/2019. REUTERS/Leah Millis

Điện Kremlin hôm thứ Năm nói quân đội Nga đang theo sát các kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan. Moscow cho biết là đang tiến hành các bước để bảo đảm an ninh quốc gia Nga không bị đe dọa bởi bước hành động mà Nga mô tả là “một sự bội ước” đối với một thỏa thuận giữa Nga và NATO.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư hứa với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda rằng ông sẽ điều động thêm 1.000 lính Mỹ, đồng thời triển khai một phi đội máy bay trinh sát không người lái sang Ba Lan, một bước mà Warsaw hối thúc để răn đe nguy cơ bị Nga xâm lược.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói Moscow sẽ không khoanh tay ngồi yên.

Ông Peskov nói:

“Quân đội Nga đang theo sát những loan báo như thế này, chúng tôi đang phân tích thông tin và làm những gì cần thiết để những bước như vậy không có cách nào có thể đe dọa an ninh của Liên bang Nga.”

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, nói rằng bước hành động này của ông Trump thể hiện những ý đồ hung hăng.

“Quân đội Nga đang phân tích thông tin và làm những gì cần thiết để những bước như vậy không có cách nào có thể đe dọa an ninh của Liên bang Nga.”.
Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov

Quyết định của Hoa Kỳ điều động thêm binh sĩ tới Ba Lan, chắc chắn sẽ làm cho các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga xấu đi trước hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản trong tháng này, nơi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin có thể gặp nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn phát đi hôm thứ Năm, ông Putin đồng ý rằng quan hệ giữa Moscow và Washington đang ngày càng tệ hơn.

Hoa Kỳ có kế hoạch tăng sự hiện diện luân phiên ở Ba Lan hiện ở mức 4,500 nhân sự, bằng cách điều thêm khoảng 1.000 binh sĩ tới Ba Lan, đồng thời xây dựng một hệ thống cấu trúc hạ tầng quân sự, bao gồm các trung tâm huấn luyện tác chiến hỗn hợp và một tổng hành dinh.

Không lực Hoa Kỳ cũng sẽ triển khai một phi đội máy bay trinh sát không người lái MQ-9 Reaper sang Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Nga nói Moscow coi kế hoạch triển khai của Mỹ là một sự bội ước đối với thỏa thuận giữa Nga và NATO năm 1997, theo đó liên minh NATO đồng ý không triển khai lực lượng quân sự thường trực tới lãnh thổ của các nước thành viên mới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG