Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký NATO tới Mỹ, cảnh báo mối đe dọa từ Nga


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đọc diễn văn tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ ở Washington ngày 3/4/2019.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đọc diễn văn tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ ở Washington ngày 3/4/2019.

Người đứng đầu Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ngày 3/4 cảnh báo Quốc hội Mỹ về mối đe dọa đặt ra bởi “một nước Nga hung hăng hơn”đối với liên minh NATO, trong đó có việc vi phạm Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

“NATO không có ý định triển khai phi đạn hạt nhân trên đất liền tại châu Âu,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói. “Tuy nhiên NATO sẽ luôn luôn có những bước cần thiết để giúp việc nghênh cản khả tín và hữu hiệu.”

Ông Stoltenberg cũng dùng bài diễn văn để mạnh mẽ bênh vực “liên minh thành công nhất trong lịch sử” vốn hay bị Tổng thống Donald Trump chế giễu.

Các thành viên Quốc hội Mỹ chào đón ông Stoltenberg bằng những tràng pháo tay liên tục và đứng lên ca ngợi ông, nói rằng họ xem bài diễn văn tại cuộc họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ như là một cơ hội để tái xác nhận sự cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO.

Ông Stoltenberg là người Na Uy đầu tiên được dành cho vinh dự hiếm hoi này.

Ông Stoltenberg nói “NATO có lợi đối với châu Âu, nhưng NATO cũng có lợi cho nước Mỹ.”

Ngày 2/4, ông Stoltenberg đã gặp Tổng thống Trump, người cho rằng việc ông áp lực các quốc gia NATO phải chi nhiều hơn trong quốc phòng đã đưa đến các khoản đóng góp thêm hàng chục tỉ đô la, nhưng NATO có thể phải tăng ngân sách thêm nữa.

Ông Stoltenberg khẳng định các nước thành viên NATO ‘đang tăng thêm chi phí quốc phòng nhiều tỉ đô la.’

VOA Express

XS
SM
MD
LG