Đường dẫn truy cập

Nga sẵn sàng gây ảnh hưởng lên Triều Tiên


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Nga có những kênh liên lạc với Triều Tiên và Moscow sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng, thông tấn xã RIA trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tuyên bố ngày 5/12.

“Chúng tôi có những kênh đối thoại, và chúng tôi sẵn sàng sử dụng, chúng tôi sẵn sàng ảnh hưởng lên Triều Tiên,” ông Morgulov được trích lời trong một hội nghị tại Berlin.

Ông cũng nói cả Washington lẫn Bình Nhưỡng đều không muốn có chiến tranh thực sự “nhưng kịch bản này đang tồn tại.”

Điện Kremlin có truyền thống bảo vệ quốc gia cô lập này dù những vụ thử nghiệm gần đây nhất của Bình Nhưỡng đã làm cho Moscow khó chịu.

Triều Tiên đã thử nghiệm bom hạt nhân lần thứ 6 và cũng là đợt thử lớn nhất vào tháng 9 năm nay, cũng như đã thử nghiệm hơn một chục phi đạn đạn đạo dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un bất chấp các chế tài quốc tế.

Ông Morgulov kêu gọi có những biện pháp khác nữa hơn là cô lập trong việc đối phó với Triều Tiên.

“Chúng tôi tin rằng chỉ cô lập không thôi… sẽ không thành công, việc này sẽ không giúp chúng ta tiến tới. Làm việc này chúng ta chỉ làm xấu thêm tình hình, thêm nguy hiểm. Chúng ta đang thực sự đứng bên bờ vực chiến tranh,” ông nói.

Tại Washington, một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói chính quyền ông Trump vẫn muốn hòa bình, một giải pháp ngoại giao đối với đe dọa hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng, nhưng nói thêm: “Triều Tiên đã chứng tỏ qua hành động là không quan tâm đến những cuộc thảo luận. Chúng ta phải chú trọng gia tăng những thiệt hại nếu nước này tiếp tục những chương trình vũ khí giết người hàng loạt.”

Ông Morgulov được dẫn lời cho biết Triều Tiên đang tìm cách đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong khi không cần Trung Quốc hay Nga đảm bảo an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG