Đường dẫn truy cập

Nga quyết dẹp sạch “khủng bố” ở Aleppo


Tổng thống Nga Vladimir Poutine (ở giữa) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại điện Kremlin, Moscow, Nga, ngày 09/11/2016.
Tổng thống Nga Vladimir Poutine (ở giữa) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại điện Kremlin, Moscow, Nga, ngày 09/11/2016.

Hôm thứ Năm, Nga tuyên bố tiếp tục hỗ trợ cho các lực lượng Syria ở Aleppo cho đến khi thàng phố này “sạch bóng quân khủng bố”.

Đó là lời bình luận của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, sau khi ông gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Năm. Ông Lavrov nói rằng cả hai bộ trưởng đã đồng ý cần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các bên khác nhau trong cuộc xung đột, trong đó Nga là đồng minh với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, còn Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các lực lượng nổi dậy hòng lật đổ ông al-Assad trong hơn 5 năm qua.

Chiến dịch quân sự của Syria, trong đó có các cuộc không kích của Nga, làm cộng đồng quốc tế lo ngại về tính mạng của thường dân ở phía đông thành phố Aleppo, do phiến quân nắm giữ. Syria lâu nay cho rằng chiến binh đối lập ở khu vực này và ở các nơi khác là “khủng bố”.

Giám đốc phụ trách hoạt động cứu trợ LHQ Stephen O'Brien đang kêu gọi các nước có ảnh hưởng cần phải làm mọi điều trong thẩm quyền của mình để bảo vệ các thường dân, không để nơi từng là thành phố lớn nhất nước này trở thành “bình địa.”

Ông O'Brien phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Tư rằng từ ngày thứ Bảy đến nay có đến 25.000 người đã mất nơi ở tại các quận ở phía đông Aleppo, và cho biết thêm rằng số người dời cư này thay đổi “từng giờ, từng ngày.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG