Đường dẫn truy cập

Nga phủ nhận có dính líu trong vụ tấn công khí độc ở Syria


Nhân viên diễn tập đối phó với trường hợp xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học tại Aleppo, Syria. (Ảnh tư liệu)
Nhân viên diễn tập đối phó với trường hợp xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học tại Aleppo, Syria. (Ảnh tư liệu)

Truyền thông nhà nước Nga loan tin Moscow phủ nhận những tuyên bố của phiến quân Syria và các tổ chức nhân quyền cáo buộc nước này đứng đằng sau vụ việc được nói là một vụ tấn công bằng khí clo hôm thứ Ba, trong cùng một khu vực nơi một chiếc máy bay trực thăng của Nga bị bắn rơi một ngày trước đó.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tôi không có thông tin, chúng tôi không có thông tin về cách thức mà hoạt động quân sự đang tiến hành. Rất khó để phản ứng trước những thông tin như vậy. Căn cứ, nguồn của những thông tin này không phải lúc nào cũng rõ ràng."

Nhân viên cứu trợ ở vùng tây bắc nước Syria bị chiến tranh tàn phá hôm thứ Ba cho biết, một máy bay trực thăng đã thả những thùng khí độc xuống một thị trấn gần thành phố Aleppo bị vây hãm.

Ít nhất 30 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi khí độc. Nhân viên cứu trợ nói rằng những thùng khí độc được thả trong đêm ở gần địa điểm nơi một chiếc máy bay trực thăng của Nga bị phiến quân dưới mặt đất bắn rơi vài giờ trước đó. Mức độ tổn thương vì hóa chất chưa rõ ngay tức thì.

Đến cuối ngày 2/8, có những tin tức mâu thuẫn về đối tượng thực hiện vụ tấn công. Những chiến binh của phe nổi dậy đang nỗ lực phá vây Aleppo và lực lượng chính phủ đang vây hãm thành phố này quy trách lẫn nhau về việc sử dụng khí độc, được cho là khí clo.

Những y sĩ tại thị trấn Saraqeb nói với phóng viên rằng có tới 5 thùng chứa khí clo đã được thả xuống một số khu dân cư ngay trước nửa đêm. Một y sĩ nói với một phóng viên của đài truyền hình al-Jazeera rằng ông chắc chắn hóa chất đó là clo vì trước đây nó đã từng được sử dụng trong khu vực này.

Không có bình luận nào từ phía chính phủ Syria. Lực lượng của chính phủ đã chiến đấu với quân nổi dậy để giành quyền kiểm soát khu vực này và những nhà quan sát mô tả chiến sự là ác liệt nhất trong những tháng qua.

Tuy nhiên SANA, cơ quan thông tấn nhà nước Syria sau đó cáo buộc phe nổi dậy là bắn hỏa tiễn trang bị khí độc vào khu vực do chính phủ kiểm soát gần Aleppo, giết chết ít nhất 5 người. Bản tin không cung cấp chi tiết nào khác.

Syria: Trực thăng Nga bị bắn rơi, 5 binh sĩ thiệt mạng
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:29 0:00

Chiếc máy bay trực thăng của Nga bị bắn rơi hôm thứ Hai nằm cách địa điểm vụ tấn công hóa học khoảng 15 cây số.

Chiến sự đã diễn ra ác liệt ở trong và gần thành phố Aleppo trong hơn hai tháng nay. Những người giám sát của Đài quan sát Nhân quyền Syria báo cáo ít nhất 6.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong 80 ngày qua.

Nga phủ nhận có dính líu trong vụ tấn công khí độc ở Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG