Đường dẫn truy cập

LHQ: Nga hãy để LHQ đảm trách hành lang nhân đạo ở Syria


Aleppo đang ở một thời điểm hệ trọng khi mà thức ăn đang cạn kiệt nhanh chóng cho 300.000 người bị mắc kẹt trong thành phố.
Aleppo đang ở một thời điểm hệ trọng khi mà thức ăn đang cạn kiệt nhanh chóng cho 300.000 người bị mắc kẹt trong thành phố.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cho Syria đã kêu gọi Nga để cho Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm về bất kỳ hành lang nhân đạo nào trong và xung quanh Aleppo, cho phép thường dân thoát khỏi thành phố đang bị vây hãm này của Syria.

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Sáu ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ, ông Staffan de Mistura bày tỏ sự ủng hộ "về nguyên tắc" đối với những hành lang nhân đạo "trong hoàn cảnh thích hợp," và nói rằng Aleppo đang ở một thời điểm hệ trọng khi mà thức ăn đang cạn kiệt nhanh chóng cho 300.000 người bị mắc kẹt trong thành phố.

Ông De Mistura cũng nhắc lại lời kêu gọi của trưởng phụ trách viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, Stephen O'Brien, cho một sự đình chỉ chiến sự vì lý do nhân đạo trong 48 tiếng đồng hồ để cho phép thực phẩm và những vật phẩm khác được đưa vào thành phố một cách khẩn cấp. Viện trợ nhân đạo vào thành phố đã bị lực lượng ủng hộ chính phủ cắt đứt kể từ 17 tháng 7.

Giống như ông O'Brien một ngày trước đó, ông De Mistura đưa ra phản ứng về một đề xuất của Nga mở tới bốn hành lang nhân đạo để di tản thường dân và những chiến binh muốn hạ vũ khí khỏi mạn đông Aleppo do phiến quân chiếm giữ. Ông nêu nghi vấn về tính khả thi của đề xuất này trong khi chiến sự tiếp tục:

"Làm thế nào có thể trông mong hàng ngàn thường dân đi bộ qua hành lang trong khi có những vụ pháo kích, ném bom, và giao tranh?"

Ông De Mistura cũng ca ngợi một thông cáo của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế hoan nghênh đề xuất của Nga, nhưng nói rằng những hành lang như vậy cần có "sự đồng ý của tất cả các bên."

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Năm thông báo kế hoạch của Nga cho "những hoạt động nhân đạo quy mô lớn" bên ngoài Aleppo để "giúp đỡ thường dân bị những kẻ khủng bố bắt làm con tin, cũng như những chiến binh muốn hạ vũ khí."

Ông De Mistura cho biết ông đang chờ nhà chức trách Nga làm rõ kế hoạch này sẽ được tiến hành ra sao, trong khi nhắc lại lập trường của Liên Hiệp Quốc là không thường dân nào nên bị bắt buộc phải rời khỏi Aleppo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG