Đường dẫn truy cập

Nga phủ nhận tấn công Ukraine, cáo buộc Mỹ có động thái gây hấn ở Hắc Hải


Phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov.
Phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov.

Ngày 12/11, Nga lên tiếng bác bỏ thông tin trên truyền thông nói rằng Moscow có thể đang cân nhắc một cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện một loạt các động thái gây hấn ở Hắc Hải.

Washington đã nêu quan ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào Ukraine với các đồng minh Liên minh châu Âu, hãng tin Bloomberg đưa tin một ngày trước đó, trích dẫn các hoạt động chuyển quân đáng ngờ bên trong Nga là một trong những lý do khiến Hoa Kỳ quan ngại.

Điện Kremlin nói việc triển khai lực lượng trong biên giới của mình là quyết định riêng của Moscow.

“Những thông tin như vậy không làm gì khác hơn là thúc đẩy căng thẳng một cách vô nghĩa và vô căn cứ. Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Washington từng công khai nói rằng họ quan ngại về “hoạt động quân sự bất thường của Nga” gần biên giới Nga và Ukraine. Ông Peskov nói những lo ngại như vậy là “sai lầm”.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng việc di chuyển của các lực lượng vũ trang trên lãnh thổ của chúng tôi không nên là lý do để lo ngại”, phát ngôn viên Điện Kremlin nói thêm.

Căng thẳng khu vực gia tăng trong tuần này khi Liên minh châu Âu cáo buộc đồng minh thân cận của Nga là Belarus khuyến khích hàng ngàn người chạy trốn khỏi các vùng bị chiến tranh tàn phá trên thế giới cố gắng vượt qua biên giới của mình. Brussels đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Bộ Quốc phòng hai nước cho biết, lực lượng lính dù của Nga và Belarus đã tổ chức cuộc tập trận chung vào thứ Sáu ở phía tây Belarus, gần biên giới với Ba Lan.

Bộ Quốc phòng Nga nói họ đã phát hiện 6 chuyến bay của máy bay do thám NATO trong không phận ở Hắc Hải, một phần trong hoạt động mà nước này mô tả là tăng cường trinh sát trên không của máy bay quân sự phương Tây.

Quân đội Nga cũng cho biết họ đang theo dõi các tàu hải quân Mỹ ở Hắc Hải và cáo buộc Washington thăm dò khu vực này như một mặt trận chiến tranh tiềm tàng.

“Chúng tôi coi hoạt động quân sự gây hấn của Mỹ ở khu vực Hắc Hải là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và sự ổn định chiến lược”, quân đội Nga nói trong một tuyên bố.

Nga đã sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và nói rằng vùng biển xung quanh nó hiện thuộc về Moscow, mặc dù hầu hết các nước tiếp tục công nhận bán đảo này là của Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG