Đường dẫn truy cập

TT Biden sẽ cam kết hỗ trợ an ninh cho Ukraine


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelenskiy hôm thứ Tư 1/9 và một quan chức Hoa Kỳ cho biết ông Biden sẽ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền của Ukraine trước sự xâm lược của Nga cùng với lời hứa cung cấp 60 triệu USD viện trợ an ninh.

Tại cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về những khác biệt của họ đối với một trong các vấn đề là đường ống Nord Stream 2, mà Ukraine lo ngại có thể bị Nga sử dụng như một vũ khí địa chính trị.

Cuộc họp hôm 1/9 diễn ra khi các nhà lãnh đạo châu Âu đánh giá việc ông Biden đột ngột rút khỏi Afghanistan, một động thái khiến một số đồng minh đặt câu hỏi về các cam kết an ninh của Mỹ.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên trước khi cuộc họp diễn ra rằng ông Biden sẽ đưa ra "cam kết không suy suyển" của mình nhằm bảo vệ an ninh và chủ quyền của Ukraine.

Ukraine và Nga đã mâu thuẫn với nhau kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và ủng hộ lực lượng ly khai trong một cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, mà Ukraine cho biết đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG