Đường dẫn truy cập

Nga, nghi can chính trong vụ tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và TQ


Tư liệu: Quốc kỳ Mỹ tung bay tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở La Havana, Cuba. Các nhà điều tra Mỹ đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra những triệu chứng lạ nơi các nhà ngoại giao Mỹ làm việc ở Cuba. (AP Photo/Desmond Boylan)
Tư liệu: Quốc kỳ Mỹ tung bay tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở La Havana, Cuba. Các nhà điều tra Mỹ đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra những triệu chứng lạ nơi các nhà ngoại giao Mỹ làm việc ở Cuba. (AP Photo/Desmond Boylan)

Nga là nghi can chính trong các cuộc tấn công đã khiến một số nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và ở Trung Quốc mắc phải những chứng bệnh bí ẩn, hãng tin NBC đưa tin hôm thứ Ba11/9.

Đài truyền hình NBC của Mỹ dẫn lời 3 quan chức Mỹ không lộ danh tính và hai người khác được báo cáo về nội vụ, nói rằng cuộc điều tra do Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI, Cơ quan Tình báo Trung ương CIA và một số cơ quan khác thực hiện có bằng chứng dựa trên các thông tin bị chận lại cho thấy có bàn tay của Moscow trong các vụ tấn công bí ẩn đó.

Tuy nhiên những bằng cớ đó không hoàn toàn đầy đủ để Hoa Kỳ có thể công khai quy lỗi cho Moscow, theo một bản tin của đài NBC.

Các giới chức FBI và CIA không hồi đáp yêu cầu xin bình luận về bản tin của NBC.

Các giới chức Mỹ hồi tháng Bảy cho biết vẫn tiếp tục điều tra các vấn đề về sức khỏe của các nhân viên làm việc tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba, và lúc đó vẫn không biết kẻ nào hoặc điều gì đứng sau các cuộc tấn công bí ẩn đã khởi sự từ năm 2016 tới nay, ảnh hưởng tới sức khỏe của 26 người Mỹ.

triệu chứng lạ gồm mất thính giác, nghe tiếng động vo ve liên tục trong tai, bị mất thăng bằng và mệt mỏi, tóm lại là những triệu chứng tương tự với triệu chứng nơi người bị chấn thương não.

Các nạn nhân mắc những triệu chứng lạ gồm mất thính giác, nghe tiếng động vo ve liên tục trong tai, bị mất thăng bằng và mệt mỏi, tóm lại là những triệu chứng tương tự với triệu chứng nơi người bị chấn thương não.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng Sáu cho hay đã triệu hồi một nhóm nhà ngoại giao từ Quảng Châu, Trung Quốc về nước, vì lo ngại họ đang mắc những triệu chứng của một bệnh lạ tương tự như chấn thương não.

Các giới chức Cuba đang tiến hành cuộc điều tra riêng của họ và bác bỏ mọi liên hệ tới cuộc tấn công. Cuba khẳng định họ không hay biết gì về bất cứ ai, hoặc điều gì, đằng sau cuộc tấn công bí ẩn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG