Đường dẫn truy cập

Mỹ vẫn điều tra nguyên nhân gây bệnh cho nhân viên ngoại giao ở Cuba, TQ


Tư liệu - Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, ngày 14 tháng 8, 2015

Các quan chức Mỹ vẫn đang điều tra những vấn đề về sức khỏe tại đại sứ quán Mỹ ở Cuba, và không biết ai hay thứ gì đứng đằng sau những chứng bệnh bí ẩn, bắt đầu vào năm 2016 và đã ảnh hưởng tới 26 người Mỹ.

“Chúng tôi không biết ai chịu trách nhiệm và chúng tôi không biết thứ gì gây nên chuyện này,” Kenneth Merten, Quyền Phó Trợ lý Chính Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách sự vụ Tây Bán cầu, nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, vốn đã rút lại một phần chính sách hòa hoãn với Cuba, đáp lại những vụ việc về sức khỏe bằng việc giảm mạnh nhân viên ở Havana và vào tháng 10 trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba.

Các quan chức Cuba, những người cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng của họ, đã phủ nhận bất kì sự dính líu nào hoặc có hay biết gì về nguyên nhân của những vụ việc.

Các triệu chứng bao gồm mất thính giác, ù tai, chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi - những triệu chứng giống với “chấn thương sọ não nhẹ,” các quan chức Bộ Ngoại giao cho biết.

Vào tháng 4, Canada cho biết sẽ rút các gia đình của các nhà ngoại giao làm việc tại đại sứ quán của họ ở Cuba vì thông tin từ các chuyên gia y tế khơi lên lo ngại về một loại chấn thương não mới.

Bộ Ngoại giao tháng trước nói rằng họ đã đưa một nhóm các nhà ngoại giao về nhà từ Quảng Châu, Trung Quốc, vì lo ngại rằng họ đang mắc một chứng bệnh bí ẩn giống như chấn thương não.

Ông Merten nói rằng ông không biết về bất kỳ đại sứ quán nào khác bị ảnh hưởng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG