Đường dẫn truy cập

Nga không đáp ứng quy định WADA, có thể bị cấm dự Olympic mùa đông


Vận động viên trượt tuyết việt dã Nga Alexey Petukhov (ảnh tư liệu ngày 11/2/2014)

Cơ quan chống doping thế giới, gọi tắt là WADA, không cấp chứng nhận lại cho Cơ quan chống doping của Nga (RUSADA), với lý do được loan báo là RUSASA vẫn chưa tuân thủ các quy định của cơ quan giám sát thuốc cấm trong thể thao toàn cầu này. Diễn tiến này dẫn đến nguy cơ các vận động viên Nga có thể bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông sẽ diễn ra tại Pyeongchang của Hàn Quốc vào tháng 2 năm 2018.

Trong cuộc họp tại thủ đô Seoul hôm thứ Năm 16/11, hội đồng quản trị WADA thông qua đề nghị của Ủy ban giám sát thực thi quy định. Ủy ban này nói rằng giới hữu trách Nga không công nhận các kết quả điều tra nêu trong báo cáo của WADA tháng 7/2016 cho thấy một hệ thống sử dụng doping trong thể thao ở Nga được nhà nước bảo trợ.

Người đứng đầu Ủy ban giám sát, Jonathan Taylor, cho biết Nga không cho WADA tiếp cận với các mẫu xét nghiệm cất giữ trong phòng thí nghiệm chống doping đang bị niêm phong ở Moscow, và vẫn còn nhiều trở ngại trong việc tiếp xúc với các vận động viên để xét nghiệm tại một số thành phố.”

Tháng 11 năm 2015, WADA tuyên bố Nga không tuân thủ các quy định chống doping sau khi có các bằng chứng từ cuộc điều tra cho thấy có một chương trình thuốc cấm được nhà nước bảo trợ. Tin tức này được đài truyền hình ARD của Đức loan tải đầu tiên trước đó một năm. WADA vạch ra một lộ trình cho RUSADA thực thi để khôi phục lại hoạt động cho cơ quan này của Nga.

Nga không chấp nhận

Giới hữu trách Nga tiếp tục phủ nhận việc nhà nước đứng sau chương trình vận động viên dùng thuốc tăng lực và có hệ thống che dấu các kết quả xét nghiệm, mà thay vào đó đổ lỗi cho một số phần tử xấu. Họ giải thích rằng phòng thí nghiệm ở Moscow được nêm phong không phải để WADA không được tiếp cận với các mẫu xét nghiệm mà do chính phủ liên bang đang điều tra.

Các quan chức thể thao Nga dự cuộc họp của WADA ở Seoul từ chối trả lời các phóng viên báo chí phương Tây, nhưng thay vào đó mở một cuộc họp báo kín với truyền thông báo chí của Nga mà thôi.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, ông Pavel Kolobkov hôm thứ Năm nói với hãng tin Interfax của Nga rằng Moscow không bao giờ chấp nhận cáo buộc rằng nhà nước Nga bảo trợ cho một hệ thống doping.

Cấm Nga dự Olympic mùa đông?

Quyết định của WADA đưa ra khi chỉ còn vài tuần lễ nữa là Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ quyết định liệu Nga có được tham dự Olympic mùa Đông sẽ diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng 2 năm tới hay không. Diễn biến này có thể tăng nguy cơ vận động viên Nga bị hạn chế hoặc cấm hoàn toàn không được tham dự Olympic.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG