Đường dẫn truy cập

Nga đề nghị mở lối thoát cho Aleppo


Xe tăng của phe nổi dậy di chuyển trong thành phố Dahiyat al-Assad, phía tây Aleppo, 28/10/2016.
Xe tăng của phe nổi dậy di chuyển trong thành phố Dahiyat al-Assad, phía tây Aleppo, 28/10/2016.

Tổng thống Nga ngày 2/11 đơn phương đề nghị tạm ngưng bắn vì lý do nhân đạo tại khu vực Aleppo (Syria) đang bị chiến tranh tàn phá, đồng thời kêu gọi các phần tử nổi dậy tận dụng cơ hội này để rời khỏi các quận bị vây hãm ở khu vực phía đông thành phố. Phe nổi dậy Syria đã nhanh chóng bác đề xướng của ông Vladimir Putin.

Ông Putin ra lệnh rằng các hành lang viện trợ mà Nga đã mở trước đó cũng sẽ được mở vào ngày thứ sáu với thời gian dài hơn, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối, cùng với hai lối thoát mới cho quân nổi dậy rời khỏi đông Aleppo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Một lối thoát dẫn tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, lối kia tới thành phố Idlib, theo Bộ Quốc phòng.

Tham mưu trưởng của Nga, Tướng Valery Gerasimov, kêu gọi lãnh đạo tất cả các nhóm võ trang trực tiếp ngưng chiến sự và mang võ khí rời khỏi Aleppo.

Tuy nhiên, các nhóm nổi dậy ở Aleppo bác đề nghị mới này của Nga, bày tỏ hoài nghi về lời nói và hành động của Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tố cáo những nước tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình Syria đã ‘phá hỏng’ tiến trình bằng cách hậu thuẫn cho các nhóm chiến binh có ý lật đổ Tổng thống Syria, Bashar Assad.

Ông Lavrov không nêu tên cụ thể quốc gia nào.

Các cuộc đàm phán hòa bình Syria có sự tham gia của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê út, Qatar, và Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG