Đường dẫn truy cập

Nga đánh bom phe nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn


Phi cơ tấn công Su-25 của Nga tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria, ngày 18/12/2015. Một giới chức Mỹ hôm 16/6/2016 cho biết máy bay Nga đã thả bom phe nổi dậy do Mỹ yểm trợ đang chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo ở miền Nam Syria.

Máy bay Nga đã thả bom phe nổi dậy đang chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo ở miền Nam Syria, kể cả những chiến binh được Mỹ yểm trợ, theo lời một giới chức cấp cao Mỹ.

Giới chức yêu cầu giữ kín danh tính này nói trong một thời gian, các phi cơ phản lực Nga đã không hoạt động tại địa điểm gần al-Tanf, dọc theo biên giới của Syria giáp ranh với Iraq và Jordani. Và hành động mới nhất của họ nêu lên “những quan tâm sâu sắc” về ý đồ của người Nga.

Giới chức Mỹ này hôm 16/6 nói “chúng tôi sẽ yêu cầu Nga giải thích vì sao họ hành động như vậy, và phải cam kết rằng việc này sẽ không tái diễn”.

Trong quá khứ, Mỹ vẫn chỉ trích sự hiện diện của Nga ở Syria, và đã nhiều lần từ chối hợp tác với các lực lượng Nga tại Syria, mà người Mỹ tố cáo là hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để củng cố quyền lực của ông này.

Vụ đánh bom hôm 16/6 có phần chắc sẽ thử nghiệm các quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Nga, và diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry cảnh báo Nga và Syria hãy tôn trọng một thỏa thuận ngưng bắn đã ký kết giữa 3 nước hồi đầu năm nay.

Phát biểu sau một cuộc gặp gỡ với các giới chức Iran, ông Kerry hôm 16/6 nói: “Nga cần hiểu rằng sự kiên nhẫn của chúng ta chỉ có hạn. Thực ra, vô cùng có hạn về việc liệu ông al-Assad có phải chịu trách nhiệm về những hành động của ông hay không”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG