Đường dẫn truy cập

Mỹ áp lực Nga tiếp tay phân phối vật phẩm cứu trợ cho dân Syria


Người dân Syria mang vật phẩm cứu trợ được cung cấp bởi Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hiệp Quốc và Trăng lưỡi liềm đỏ Syria ở ngoại ô phía bắc của thành phố Homs, Syria, ngày 25/5/2016.

Hoa Kỳ đã tăng sức ép đối với đồng minh chủ yếu của Syria, là Nga, đòi họ sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp đưa vật phẩm cứu trợ tới nhiều khu vực bị vây hãm ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Hoa Kỳ đã yêu cầu Nga sử dụng máy bay quân sự của họ ở Syria để phân phối vật phẩm cứu trợ cho các cộng đồng bị cô lập bởi các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hiệp Quốc đã lập kế hoạch để thả dù lương thực và thuốc men cho các cộng đồng bị vây hãm, một kế hoạch mà theo họ đòi hỏi sự cho phép của chế độ cầm quyền ở Syria. Nhưng tổ chức này nói các đoàn xe cứu trợ vẫn là giải pháp tốt hơn.

Hôm 8/6, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói chế độ Syria đã cho phép các đoàn xe lui tới 3 khu vực bị vây hãm, kể cả thị trấn Daraya, nơi một đoàn xe cứu trợ đã thực hiện một phần công tác phân phối hôm 1/6.

Một thoả thuận ngưng các hành động thù nghịch, và việc phân phối vật phẩm cứu trợ là những thành tố chủ yếu của một kế hoạch rộng lớn hơn được Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria hậu thuẫn, hướng tới một cuộc chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Nhưng trong một bài diễn văn đọc trước quốc hội hôm 7/6, Tổng thống Assad vẫn duy trì thái độ thách thức. Ông thề sẽ lấy lại từng tấc đất đã mất ở Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG