Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán Mỹ nói bị buộc cắt giảm các dịch vụ lãnh sự ở Moscow


Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow, Nga. Ảnh chụp ngày 29/3/2018. REUTERS/Tatyana Makeyeva

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow hôm 30/4 cho biết họ đang cắt giảm các dịch vụ lãnh sự sau khi Nga hạn chế việc muớn nhân viên địa phương làm việc cho các cơ quan đại diện nước ngoài, bước lùi mới nhất trong mối quan hệ Mỹ-Nga vốn đã căng thẳng.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật hạn chế số nhân viên địa phương làm việc tại các cơ quan ngoại giao nước ngoài, đồng thời ra lệnh cho chính phủ Nga lập danh sách các quốc gia "không thân thiện", là những nước sẽ phải tuân theo các hạn chế.

Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi lấy làm tiếc rằng các hành động của chính phủ Nga đã buộc chúng tôi phải giảm 75% lực lượng nhân viên trong lãnh sự quán".

"Bắt đầu từ ngày 12 tháng 5, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow sẽ giảm các dịch vụ lãnh sự được cung cấp để chỉ bao gồm các dịch vụ khẩn cấp dành cho công dân Mỹ và một số lượng rất hạn chế thị thực nhập cư khẩn cấp và các trường hợp sinh tử", thông báo cho biết. "Các dịch vụ cấp thị thực không di dân cho các chuyến du hành không thuộc lĩnh vực ngoại giao sẽ đình chỉ."

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong thời hậu Chiến tranh Lạnh sau khi Tổng thống Joe Biden nói ông tin rằng Putin là "kẻ sát nhân".

Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga trong tháng này vì những hoạt động xấu xa, bao gồm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, các cuộc tấn công mạng, và hành động "bắt nạt" nước láng giềng Ukraine.

Washington còn cảnh báo Nga về những hậu quả không xác định nếu chính khách đối lập Alexei Navalny, người từng tuyệt thực trong tù hơn ba tuần, chết.

Moscow đã trả đũa bằng các lệnh trừng phạt nhắm vào Hoa Kỳ, và bác bỏ điều mà Nga coi là sự can thiệp của nước ngoài vào trường hợp ông Navalny.

Mối quan hệ của Nga với một số quốc gia ở Đông Âu cũng xấu đi trong những tuần gần đây, dẫn đến một loạt vụ trục xuất ngoại giao.

Đại sứ quán ở Moscow cũng kêu gọi công dân Mỹ ở Nga chú ý đến hạn chót ngày 15/6 do chính phủ Nga đặt ra khi thủ tục gia hạn tạm thời đối với thị thực, giấy cư trú và giấy nhập cư hết hạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG