Đường dẫn truy cập

New Zealand ra luật súng mới sau vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo


Thủ tướng Jacinda Ardern trong cuộc họp báo sau khi đạt được quyết định chính thức về luật cải cách về súng ống với nội các ở Wellington vào ngày 18/3/2019.
Thủ tướng Jacinda Ardern trong cuộc họp báo sau khi đạt được quyết định chính thức về luật cải cách về súng ống với nội các ở Wellington vào ngày 18/3/2019.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 18/3 cho biết bà sẽ công bố luật súng ống mới trong vài ngày tới, sau khi xảy ra vụ một tay súng giết chết 50 người trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch trong tuần qua, theo Reuters.

Công dân Úc Brenton Tarrant, 28 tuổi, nghi phạm theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, đã bị truy tố tội giết người hôm 16/3. Tarrant đã bị bắt giữ không được xin tại ngoại, và sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 5/4. Cảnh sát nói anh ta có thể sẽ phải đối mặt với nhiều tội danh.

“Trong vòng 10 ngày kể từ hành động khủng bố khủng khiếp này, chúng tôi sẽ thông báo việc cải cách luật lệ mà tôi tin là sẽ làm cho cộng đồng chúng ta an toàn hơn”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Ardern nói trong một cuộc họp báo sau khi nội các của bà đạt được quyết định chính thức về luật cải cách về súng ống sau vụ xả súng nặng nề nhất trong lịch sử New Zealand.

Chủ sở hữu của cửa hàng súng Gun City, David Tipple, cho biết nghi can Tarrant đã mua 4 loại vũ khí và đạn dược một cách hợp pháp tại đây từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018, nhưng cửa hàng không bán cho anh ta loại vũ khí mạnh đã được sử dụng trong vụ thảm sát.

Theo luật súng ống của New Zealand, vũ khí hạng A có thể là súng bán tự động nhưng chỉ giới hạn bắn 7 phát đạn. Video phát trực tiếp của nghi can tại một trong hai đền thờ Hồi giáo cho thấy có một súng bán tự động với băng đạn lớn.

Chủ cửa hàng súng Tipple nói ông ủng hộ quyết định của bà Ardern, cải cách luật súng ống giữa lúc vụ xả súng ở thành phố Christchurch đang gây ra những lo ngại chính đáng.

Bà Ardern không đưa ra chi tiết về luật mới, nhưng cho biết bà ủng hộ lệnh cấm vũ khí bán tự động sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG