Đường dẫn truy cập

New Zealand quyết thay đổi luật súng ống sau vụ xả súng Christchurch


Người dân đến đặt hoa tỏ lòng thương tiếc tại một địa điểm tưởng niệm gần nhà thờ Hồi giáo Masjid Al Noor ở Christchurch, New Zealand, ngày 16 tháng 3, 2019.
Người dân đến đặt hoa tỏ lòng thương tiếc tại một địa điểm tưởng niệm gần nhà thờ Hồi giáo Masjid Al Noor ở Christchurch, New Zealand, ngày 16 tháng 3, 2019.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hứa sẽ thay đổi luật kiểm soát súng ở nước bà sau khi một tay súng bắn chết 49 người trong hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

New Zealand nổi tiếng là một quốc gia nhàn hạ và thanh bình, nơi mà thậm chí cảnh sát phần lớn không mang vũ khí. Nhưng nơi này có tỉ lệ sở hữu súng tư nhân thuộc hàng cao nhất thế giới và việc tiếp cận vũ khí khá dễ dàng.

Bà Ardern nói kẻ tấn công nhà thờ Hồi giáo là một người sở hữu súng có giấy phép và rằng năm khẩu súng được sử dụng trong vụ thảm sát, bao gồm hai khẩu súng bán tự động và hai khẩu súng bắn đạn ghém (shotgun).

“Tôi có thể nói với bạn một điều ngay bây giờ, luật súng ống của chúng ta sẽ thay đổi,” bà nói với các phóng viên hôm thứ Bảy, nói thêm rằng một lệnh cấm súng bán tự động sẽ được cân nhắc.

Những khẩu súng mà nghi phạm sử dụng dường như cũng đã được cải biến, bà cho biết.

“Đó là thách thức mà chúng tôi sẽ giải quyết trong việc thay đổi luật súng ống của chúng ta,” bà nói thêm.

New Zealand trong quá khứ đã cố gắng thắt chặt luật súng ống, nhưng giới vận động súng ống đầy quyền lực và văn hóa săn bắn đã cản trở những nỗ lực đó. Ước tính có khoảng 1,5 triệu khẩu súng tại New Zealand, nơi mà dân số chỉ có năm triệu người, nhưng quốc gia này có tỉ lệ bạo lực súng ống thấp.

Luật súng ống của New Zealand không thay đổi nhiều kể từ năm 1992, mặc dù các thẩm định của chính phủ sau đó đã kêu gọi cải cách.

Ở New Zealand, cảnh sát không thường mang theo súng. Đất nước này xưa nay có tỉ lệ giết người thấp.

Cảnh sát New Zealand cho biết vào năm ngoái rằng tỉ lệ giết người đã giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm qua, với 48 vụ trong năm 2017.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG