Đường dẫn truy cập

Nghi phạm thượng đẳng da trắng bị khởi tố sau vụ xả súng ở New Zealand


Brenton Tarrant được dẫn ra trước Tòa án Khu vực Christchurch, New Zealand, ngày 16 tháng 3, 2019. Khuôn mặt của nghi phạm được làm mờ.

Brenton Harrison Tarrant, người Úc 28 tuổi, kẻ tình nghi có chủ trương thượng đẳng da trắng, bị buộc tội giết người hôm thứ Bảy sau khi 49 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng hàng loạt tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Tarrant, bị còng tay và mặc một bộ đồ tù màu trắng, đứng lặng lẽ tại Tòa án Khu vực Christchurch, Reuters cho biết. Anh ta không đưa ra tuyên bố nào. Anh ta sẽ trở lại tòa án vào ngày 5 tháng 4 và cảnh sát nói anh ta có thể phải đối mặt với thêm các cáo buộc nữa.

Vụ tấn công vào ngày thứ Sáu, mà Thủ tướng Jacinda Ardern gọi là khủng bố, là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất thời bình ở New Zealand và nước này đã nâng mức độ đe dọa an ninh lên mức cao nhất.

Tarrant được mô tả là một kẻ tình nghi có chủ trương thượng đẳng da trắng, dựa trên hoạt động trên mạng xã hội của anh ta.

Đoạn phim ghi lại vụ tấn công nhắm vào một trong những nhà thờ Hồi giáo được phát trực tiếp trên Facebook và một “bản tuyên ngôn” bài xích người Hồi giáo là “những kẻ xâm lược” cũng được đăng lên mạng thông qua các đường dẫn đến các tài khoản mạng xã hội liên quan.

Đoạn video cho thấy một người đàn ông lái xe đến nhà thờ Hồi giáo Al Noor, bước vào đó và ngẫu nhiên chĩa súng trường bán tự động công năng cao vào mọi người. Video cho thấy những người thờ phượng, có thể đã chết hoặc bị thương, nằm trên sàn nhà.

Sau đó, tay súng quay trở lại xe hơi của mình, đổi vũ khí, vào lại trong nhà thờ Hồi giáo và lại bắt đầu nổ súng. Camera gắn trên đầu anh ta ghi lại vụ thảm sát theo hướng nòng súng, giống như một số trò chơi điện tử bắn giết.

41 người bị giết chết tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói chuyện với một người phụ nữ khi bà đến thăm Trung tâm Người tị nạn Canterbury ở Christchurch, ngày 16 tháng 3, 2019.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói chuyện với một người phụ nữ khi bà đến thăm Trung tâm Người tị nạn Canterbury ở Christchurch, ngày 16 tháng 3, 2019.

Cảnh sát nói tay súng tình nghi mất bảy phút để đi đến nhà thờ Hồi giáo thứ hai ở khu ngoại ô Linwood, nơi bảy người bị sát hại. Chưa có hình ảnh nào từ nhà thờ Hồi giáo thứ hai được công bố.

Tarrant bị bắt trong một chiếc xe hơi 36 phút sau khi cảnh sát được gọi báo lần đầu tiên. Cảnh sát cho hay xe có chứa các thiết bị nổ tự chế.

“Hung thủ di chuyển từ nơi này sang nơi khác, có hai khẩu súng khác trong xe mà hung thủ sử dụng, và anh ta hoàn toàn có ý định tiếp tục cuộc tấn công của mình,” Thủ tướng Ardern nói với các phóng viên ở Christchurch hôm thứ Bảy.

Văn phòng của bà Ardern nói nghi phạm đã gửi “bản tuyên ngôn” trong một email hàng loạt bao gồm địa chỉ email chung cho thủ tướng, lãnh đạo phe đối lập, chủ tịch nghị viện và khoảng 70 cơ quan truyền thông vài phút trước cuộc tấn công.

Một phát ngôn viên cho biết email không mô tả vụ việc cụ thể và “không có gì trong nội dung hoặc thời điểm mà lẽ ra có thể ngăn chặn được vụ tấn công.”

Hai người khác đang bị câu lưu và cảnh sát cho biết họ đang tìm hiểu liệu họ có dính líu trong bất kì khía cạnh nào hay không.

Không ai trong số những người bị bắt có tiền án hình sự hoặc nằm trong danh sách theo dõi ở New Zealand hoặc Úc.

Trong khi đó, hàng chục người đã đặt hoa tại các địa điểm gần cả hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, nơi vẫn đang xây cất lại sau trận động đất gây tàn phá vào năm 2011 khiến gần 200 người thiệt mạng.

Đội khăn đen trên đầu, bà Ardern ôm các thành viên của cộng đồng người Hồi giáo tại một trung tâm tị nạn ở thành phố Christchurch, nói rằng bà sẽ đảm bảo tự do cho tôn giáo ở New Zealand.

“Tôi truyền đạt thông điệp về tình yêu và sự ủng hộ của New Zealand tới tất cả các bạn,” bà nói.

Phần lớn các nạn nhân là di dân hoặc người tị nạn từ các quốc gia như Pakistan, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Somalia và Afghanistan. Người Hồi giáo chỉ chiếm hơn 1 phần trăm dân số New Zealand.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG