Đường dẫn truy cập

Nữ Thủ Tướng New Zealand trong ‘ngày đen tối nhất của đất nước’


Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Wellington, ngay sau hai vụ xả súng ở Chrischurch, New Zealand, ngày 15/3/2019. (TVNZ via AP)

Chỉ vài giờ sau vụ xả súng gây nhiều chết chóc nhất trong lịch sử New Zealand, trong lúc hiện trường còn bị phong tỏa, Nữ Thủ Tướng của nước này, Jacinda Ardern, đã mở họp báo để phổ biến cho dân chúng, và thế giới, biết những thông tin mà bà đã đúc kết sau khi lắng nghe báo cáo của các quan chức cảnh sát và tình báo về những gì đang diễn ra tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Quốc kỳ New Zealand treo rủ tại trụ sở quốc hội ở Wellington ngày 15/3/2019, sau vụ xả súng vào 2 đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, giết 49 người ngày 15/3/2019
Quốc kỳ New Zealand treo rủ tại trụ sở quốc hội ở Wellington ngày 15/3/2019, sau vụ xả súng vào 2 đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, giết 49 người ngày 15/3/2019

“Điều đã xảy ra ở Christchurch là một hành động bạo lực chưa từng xảy ra. Hành vi đó không có chỗ đứng ở New Zealand. Rất nhiều nạn nhân sẽ là thành viên của các cộng đồng di dân của chúng ta. New Zealand là quê hương của họ- họ là chúng ta”, nữ Thủ Tướng đầu tiên của New Zealand và cũng là Thủ Tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này, phân tích tình hình với những lời lẽ khúc chiết, và những nhận định rõ ràng về bản chất của tội ác, cho thấy bà hoàn toàn làm chủ tình hình.

Trong cuộc họp báo, Jacinda Ardern miêu tả cuộc tấn công nhắm vào hai đền thờ Hồi giáo là một “hành động khủng bố, đã giết chết hơn 40 người và làm bị thương nhiều người khác tại một thị trấn đã trải qua nhiều đau thương” sau trận động đất gần đây nhất.

Ngoài những thông tin về số tử vong, bao nhiêu người bị bắt, những bước hành động mà chính phủ đã xúc tiến để đảm bảo an toàn cho dân…, nhà lãnh đạo trẻ tuổi còn mạnh mẽ lên án hành động bạo lực phi lý của những kẻ “đầy hận thù”. Bà nói đây là “một trong những ngày đen tối nhất” của New Zealand.

“Hiện đã rõ là sự cố này chỉ có thể được miêu tả là một cuộc tấn công khủng bố. Dựa trên những gì chúng ta biết được, thì vụ việc có vẻ như đã được lên kế hoạch cẩn thận.”

Bà miêu tả những kẻ thực hiện cuộc tấn công là “những kẻ có quan điểm cực đoan, không có chỗ đứng ở New Zealand, và không có chỗ đứng trên thế giới.”

Thủ Tướng Ardern lên án “bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất ý thức hệ của những kẻ đứng sau hành vi bạo động này”, và không quên khen ngợi cảnh sát đã hành động chuyên nghiệp để nhanh chóng khống chế những kẻ tấn công hầu có thể tránh đổ máu hơn nữa.

Bà giành những lời lẽ đầy cảm xúc khi ngỏ lời với các nạn nhân, trong đó có nhiều người đã chọn tới New Zealand định cư trong mấy năm gần đây, một số trong tư cách những người tị nạn đã chọn đất nước New Zealand thanh bình vì muốn tránh xa bạo động và chiến tranh.

Bà nói:

“Chúng ta, New Zealand, không bị nhắm tấn công bởi vì New Zealand là một nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ đầy hận thù. Chúng ta không được chọn làm địa điểm cho hành vị bạo lực này bởi vì chúng ta bao che kỳ thị chủng tộc, hay bởi vì chúng ta là một cứ địa của chủ nghĩa cực đoan. Chúng ta bị nhắm tấn công là bởi vì chúng ta không phải là những gì vừa được nêu lên.”

Bà kết luận:

“Chúng ta bị nhắm tấn công bởi vì chúng ta đại diện cho tính đa dạng, cho lòng nhân ái và lòng trắc ẩn
Thủ Tướng Jacinda Ardern của New Zealand

. Một quê hương cho những người chia sẻ những giá trị chung của chúng ta. Một nơi trú ẩn cho những người cần nơi ẩn trú. Những giá trị đó sẽ không bao giờ, và không thể, lung lay vì cuộc tấn công này.”

Nhà lãnh đạo trẻ nói New Zealand là một quốc gia tự hào là nơi chung sống của hơn 200 sắc tộc khác nhau, nói 160 ngôn ngữ. Bà nói tiếp:

“Trong cái đa dạng đó, chúng ta chia sẻ những giá trị chung. Và một giá trị mà chúng ta đang dựa vào trong giờ phút này là lòng trắc ẩn, và tinh thần tương thân tương trợ cho cộng đồng đã bị tác động trực tiếp trong thảm họa này”.

“Điều thứ nhì mà chúng ta chia sẻ, là lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất cái ý thức hệ của những kẻ đã thực hiện cuộc tấn công”.

“Các người có thể đã chọn chúng tôi (để tấn công), nhưng chúng tôi tuyệt đối bác bỏ và lên án các người.”
Thông điệp của Thủ Tướng Jacinda Ardern gửi những kẻ cực đoan xả súng vào các đền thờ Hồi giáo

Nhìn thẳng vào ống kinh như để trực tiếp nói với các hung thủ, Thủ Tướng Ardern tuyên bố:

“Các người có thể đã chọn chúng tôi (để tấn công), nhưng chúng tôi tuyệt đối bác bỏ và lên án các người.”

Nhiều người dân New Zealand và thế giới đã nhiệt liệt hoan nghênh Thủ Tướng New Zealand về những quan điểm nhân bản của bà, cũng như những lời lẽ quyết liệt lên án chủ nghĩa cực đoan và tinh thần bất khoan dung.

Jacinda Ardern là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất của Đảng Lao động New Zealand, bà trở thành Thủ Tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử 150 năm của New Zealand hồi năm ngoái, 2018. Trong gần 200 quốc gia trên thế giới hiện nay, chỉ có 11 quốc gia là do một phụ nữ lãnh đạo.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG