Đường dẫn truy cập

New Zealand: Hàng hóa có thể là nguồn gốc của loạt COVID mới


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong cuộc họp báo tại Wellington, New Zealand, ngày 11/8/2020.

Các giới chức New Zealand đang điều tra khả năng những ca COVID xuất hiện đầu tiên sau hơn ba tháng qua có thể nhập cảng từ hàng hóa, giữa lúc thành phố lớn nhất của nước này đóng cửa trở lại hôm 12/8.

Việc phát hiện 4 thân nhân trong một gia đình bị nhiễm COVID tại Auckland khiến Thủ tướng Jacinda Ardern ngay lập tức áp đặt trở lại những hạn chế nghiêm ngặt trong thành phố và các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc.

Nguồn dịch bùng phát làm các giới chức y tế hoàn toàn lúng túng, vì họ tin rằng không có lây nhiễm cộng đồng trong 102 ngày qua.

Các nhà điều tra đang chú trọng đến khả năng virus nhập vào nước này qua hàng hóa.

Giới chức y tế cho hay những xét nghiệm trên bề mặt đang được thực hiện tại một kho lạnh ở Auckland, nơi làm việc của một thành viên trong gia đình bị lây nhiễm vừa kể.

Đóng gói thực phẩm

Trung Quốc báo cáo một vài trường hợp theo đó virus corona được phát hiện trong những gói hải sản đông lạnh nhập khẩu trong những tuần lễ gần đây.

Trang mạng của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện không có ca COVID-19 nào được xác nhận lây lan qua thực thẩm hay thực phẩm đóng gói. Tuy nhiên WHO cũng nói rằng những cuộc nghiên cứu cho thấy virus này có thể sống đến 72 giờ trên plastic.

Cư dân Auckland, khoảng 1,7 triệu người, hôm 12/8 trở lại lệnh hạn chế cấp độ 3, nghĩa là mọi người ở nhà trừ phi có chuyện cần kíp phải ra đường.

Những nơi khác trong đất nước trở lại hạn chế cấp độ 2.

Cảnh sát lập rào cản trên đường để ngăn chặn việc dân chúng đổ xô di tản khỏi Auckland. Các siêu thị đặt ra hạn ngạch bán một số sản phẩm thông dụng giữa lúc mọi người đổ xô đến các kệ hàng. Người dân xếp hàng dài tại các trung tâm xét nghiệm COVID-19 trong thành phố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG