Đường dẫn truy cập

New York: Viện bảo tàng khai trương bồn cầu công cộng bằng vàng


Viện bảo tàng nghệ thuật Guggenheim nổi tiếng ở New York vừa khai trương một bồn cầu đầy đủ chức năng bằng vàng 18 carat có tên gọi là ‘America’.
Viện bảo tàng nghệ thuật Guggenheim nổi tiếng ở New York vừa khai trương một bồn cầu đầy đủ chức năng bằng vàng 18 carat có tên gọi là ‘America’.

Nếu bạn từng mong ước được dùng một bồn cầu bằng vàng thứ thiệt thì đây là cơ hội cho bạn.

Viện bảo tàng nghệ thuật Guggenheim nổi tiếng ở New York vừa khai trương một bồn cầu đầy đủ chức năng bằng vàng 18 carat có tên gọi là ‘America’ đặt trong một nhà vệ sinh dành cho cả nam lẫn nữ của Viện bảo tàng.

Khách tham quan bảo tàng được mời sử dụng ‘ngai vàng’ do nghệ sĩ Ý, Maurizio Cattelan, chế tạo, người tuyên bố rằng nghệ thuật là một sự bất bình đẳng kinh tế.

Theo Viện bảo tàng, bồn cầu vàng này là một tác phẩm táo bạo để nhắc nhở chúng ta về các thực tại vật thể của nhân loại và mục đích là nhằm tạo điều kiện cho công chúng được tiếp cận với một sản phẩm cao cấp dường như chỉ dành cho 1% giàu có.

Một phóng viên của tờ New York Times được sử dụng bồn cầu vàng trước ngày 16/9 khai trương cho công chúng nhận xét bồn cầu trông đẹp nhất khi dùng, ánh vàng lấp lánh nhìn đến chói mắt, nhất là lúc dội nước, có thể được xem là một tuyệt phẩm mới thời hậu hiện đại.

Theo tờ báo, sự xuất hiện của bồn cầu này đã bị trì hoãn vì rất khó lắp đặt. Chi phí do các nhà tài trợ tư nhân bảo trợ và không được tiết lộ. Bồn cầu vàng sẽ mở cho công chúng sử dụng vô thời hạn tại nhà vệ sinh Viện bảo tàng Guggenheim, trên tầng năm.

Đây không phải lần đầu tiên một bồn cầu được sử dụng như một tác phẩm nghệ thuật. Năm 1917, nghệ sĩ Marcel Duchamp gọi một bồn cầu sứ gắn trên tường là ‘Đài phun nước’, gây bão trong cộng đồng nghệ thuật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG