Đường dẫn truy cập

Navalny, đối thủ của Putin, dự định trở về Nga


Thủ lãnh đối lập Nga Alexei Navalny và gia đình ông trong bức ảnh chụp tại bệnh viện Charite ở Berlin, Đức, tải lên mạng xã hội ngày 15/9/2020. (Courtesy of Instagram @NAVALNY/Social Media)

Chính khách đối lập Nga Navalny chia sẻ một bức ảnh chụp từ giường bệnh của ông tại một bệnh viện ở Đức hôm 15/9. Trong ảnh, ông ngồi trên giường bệnh với gia đình xung quanh, và cho biết giờ ông đã thở được một mình sau khi bị đầu độc vào tháng trước.

Tấm ảnh là chứng cớ rõ ràng nhất cho thấy ông Navalny đang hồi phục sức khỏe tốt đẹp từ khi ông lâm bệnh nặng tại Siberia hôm 20/8. Ngay sau khi tấm ảnh được tải lên, nữ phát ngôn viên của ông Navalny xác nhận rằng ông đã có kế hoạch trở về Nga.

Kèm theo tấm ảnh, ông Navalny gửi vài dòng chia sẻ với những người theo dõi ông trên Instagram.

“Chào mọi người, đây là Navalny. Tôi nhớ tất cả các bạn. Bây giờ thì tôi vẫn chưa làm gì được, nhưng hôm qua tôi đã thở được cả ngày mà không cần máy. Hoàn toàn tự thở một mình.”

Ông Navalny, đối thủ chính trị hàng đầu của Tổng thống Putin, đột ngột lâm bệnh nặng ở Siberia hồi tháng trước và sau đó được không vận tới Berlin. Đức nói các cuộc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tại 3 quốc gia khác nhau đã cùng đi tới kết luận rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng độc chất thần kinh Novichok, và các chính quyền Tây phương yêu cầu Nga phải giải thích vụ việc.

Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov ở Moscow, Nga, 19/12/2019. REUTERS/Evgenia Novozhenina
Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov ở Moscow, Nga, 19/12/2019. REUTERS/Evgenia Novozhenina


Moscow gọi những cáo buộc đó là ‘vô căn cứ’. Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov lặp lại hôm 15/9 rằng Moscow vẫn mở ngỏ khả năng làm rõ điều gì đã xảy đến với ông Navalny, nhưng họ cần tiếp cận thông tin về trường hợp của ông từ Đức.

Ông Peskov nói Moscow không hiểu tại sao các phòng thí nghiệm của Pháp và Thụy điển có thể xét nghiệm các mẫu y tế của ông Navalny, trong khi nước Nga không được quyền tiếp cận tương tự?

Trường hợp ông Navalny càng làm tăng thêm căng thẳng giữa Nga và phương Tây, mà mối quan hệ vốn đã tuột dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi Moscow sáp nhập vùng Crimea của Ukraine vào năm 2014, và tìm cách đầu độc một gián điệp nhị trùng bằng cùng độc chất thần kinh Novichok ở Anh vào năm 2018.

Thủ tướng Đức Angela Merkel được kêu gọi phải trừng phạt Nga bằng cách đình chỉ dự án Nord Stream 2, một dự án sắp hoàn tất để xây cất đường ống dẫn dầu để truyền khí đốt từ Nga sang Đức.

Báo New York Times hôm 15/9 dẫn lời một giới chức an ninh Đức nói rằng ông Navalny đã nói chuyện với một công tố viên Đức về âm mưu giết hại ông, và cho biết ông dự định sẽ trở về Nga ngay sau khi ông hồi phục.

Xác nhận tin này, nữ phát ngôn viên của ông Navalny, Kira Yarmysh, viết trên Twitter: “Không một giải pháp nào khác được xét tới.”

Người phát ngôn của điện Kremlin, ông Peskov, nói sớm hơn trong ngày thứ Ba:

“Bất cứ công dân Nga nào cũng được tự do rời khỏi nước Nga hoặc trở về nước Nga. Nếu công dân của Liên bang Nga hồi phục sức khỏe của ông, thì lẽ dĩ nhiên, mọi người đều vui mừng về chuyện đó.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG