Đường dẫn truy cập

Navalny trong tình trạng nguy kịch- Nga cho phép đưa ông sang Đức


Oleg Navalny (trái), anh/em của lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny, và đồng nghiệp của ông, Ivan Zhdanov (giữa), và Yulia, vợ ông Navalny, trao đổi với truyền thông ở bệnh viện Omsk, thứ Sáu 21/8/2020. (AP Photo/Evgeniy Sofiychuk)

Các bác sĩ Nga hôm thứ Sáu nói ông Navalny có thể đáp chuyến bay sang Đức để được chăm sóc, sau khi các đồng minh của lãnh đạo đối lập Nga tố cáo chính quyền Nga cố tình cản trở việc đưa ông sang Đức, hãng tin Reuters đưa tin.

Ông Navalny, 44 tuổi, là đối thủ lâu năm của Tổng Thống Nga Vladimir Putin và các tay chân của ông, và là một người đấu tranh chống tham nhũng.

Ông Navalny rơi vào hôn mê trên máy bay hôm 20/8 sau khi uống trà mà các đồng minh của ông tin là có tẩm thuốc độc.

Các bác sĩ Đức đã bay tới Siberia để sơ tán ông Navalny theo yêu cầu của vợ ông và những người ủng hộ ông Navalny. Họ sợ giới hữu trách ở địa phương có thể tìm cách che giấu những dấu hiệu cho thấy vì sao ông đột ngột ngã bệnh, và cho rằng bệnh viện nơi ông Navalny được điều trị không được trang bị đầy đủ.

Thoạt tiên, nhân viên y tế tại bệnh viện ở Omsk, Siberia, nói tình trạng sức khỏe của ông, dù cải thiện đôi chút qua đêm, nhưng tình trạng ông quá bất ổn nên có thể sẽ không kham nổi chuyến bay.

Nhưng chiều tối thứ Sáu 21/8, họ cho biết sẽ không ngăn cản việc thuyên chuyển ông Navalny sang Đức, sau khi cho phép các bác sĩ Đức tiếp cận bệnh nhân và khẳng định họ tin rằng ông Navalny trong tình trạng có thể đáp chuyến bay.

Vẫn theo Reuters, quyết định này do một bác sĩ cao cấp tại bệnh viện đưa ra sau khi vợ ông Navalny viết thư trực tiếp cho điện Kremlin, kêu gọi chính phủ Nga can thiệp và cho phép ông Navalny được rời khỏi nước Nga.

Trong suốt hơn 10 năm qua, ông Navalny được coi là cái gai đâm vào hông điện Kremlin, khi ông phơi bày những hành động mà ông nói là tham nhũng tại các cấp cao nhất, thu hút sự hậu thuẫn của giới trẻ.

Ông bị bắt giữ nhiều lần về tội tổ chức các cuộc tuần hành hay mít tinh ở nơi công cộng. Ông cũng bị kiện liên quan tới các cuộc điều tra nạn tham nhũng. Ông Navalny bị cấm ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống Nga năm 2018.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG