Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo NATO tập trung vào kế hoạch chuyển tiếp tại Afghanistan


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Chicago

Các nhà lãnh đạo NATO đang tập trung vào vấn đề Afghanistan trong ngày thứ nhì của hội nghị thượng đỉnh của liên minh này ở thành phố Chicago của Hoa Kỳ, giữa lúc họ đang vạch ra một hướng đi tới sau một thập niên chiến tranh.

Theo dự kiến, hôm nay các giới chức sẽ chung quyết các kế hoạch để chuyển giao trách nhiệm gìn giữ an ninh cho Afghanistan trước cuối năm tới, trước cuộc triệt thoái của phần lớn các lực lượng tác chiến nước ngoài trước năm 2014.

Hôm qua, Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai tái khẳng định cam kết của nước ông đối với thời hạn vừa kể, để theo lời ông, Afghanistan “không còn là một gánh nặng” đối với cộng đồng quốc tế.

Nhưng Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen lập lại rằng sẽ không xảy ra chuyện “rút lui vội vã” khỏi Afghanistan, và liên minh quân sự NATO tiếp tục cam kết một quan hệ đối tác lâu dài với nhân dân Afghanistan sau năm 2014.

Khoảng 130,000 binh sĩ nước ngoài hiện vẫn còn ở lại Afghanistan, trong liên minh NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Tuần trước, Tổng Thống tân cử Pháp, ông Francois Hollande tái khẳng định cam kết của ông, sẽ rút các lực lượng tác chiến Pháp ra khỏi Afghanistan trước cuối năm nay.

Pháp có khoảng 3,300 binh sĩ ở Afghanistan, và là quốc gia thứ 5 đóng góp nhiều binh sĩ cho liên minh NATO.

Hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc hôm qua, với lời phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, nói rằng trong khi còn nhiều thách thức, và sẽ còn nhiều tổn thất nhân mạng, Hoa Kỳ và các đồng minh tin rằng họ đang đi theo hướng đúng đắn.

Tổng Thống Obama nói điều mà Hội nghị Thượng đỉnh NATO phản ánh là thế giới đang đứng sau chiến lược mà liên minh NATO đã vạch ra.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói chiến tranh Afghanistan, như đã được hiểu cho tới nay, bây giờ đã kết thúc, nhưng sự cam kết và tình hữu nghị, cũng như quan hệ đối tác với Afghanistan vẫn tiếp tục.

VOA Express

XS
SM
MD
LG