Đường dẫn truy cập

TT Obama: Vai trò tương lai của NATO tại Afghanistan rất rõ ràng


Tổng thống Obama (giữa) phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago hôm 21/5/12

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho hay hội nghị thuợng đỉnh NATO kết thúc với một kế hoạch rõ ràng cho vai trò của các đồng minh tại Afghanistan.

Kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh vào thứ Hai, ông Obama nói các thành viên NATO nhất trí về một kế hoạch giảm mức độ tham chiến để chính phủ Afghanistan có thể tự đảm đương toàn bộ vấn đề an ninh hạn chót vào năm 2014.

Nhưng ông nói không bao giờ có được điều mà ông gọi là điểm tối ưu, để mọi chuyện được coi là toàn hảo. Tổng thống Obama nói cuộc chuyển đổi sẽ có thể là một tiến trình rất rắc rối, và ông dự đoán sẽ có những lúc tình hình rất xấu kể từ nay đến năm 2014.

Tổng thống nói thời biểu được soạn thảo cẩn thận, vững chắc và có trách nhiệm, và rằng NATO sẽ tiếp tục huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Afghanistan trong lúc họ lớn mạnh hơn.

Tổng thống Obama nói sau hội nghị thượng đỉnh Chicago, NATO mạnh hơn, nhiều khả năng hơn và là trung tâm của an ninh toàn cầu.

Chừng 130.000 binh sỹ nước ngoài còn hiện diện tại Afghanistan trong khuôn khổ của liên minh quốc tế.

Tân tổng thống Pháp Francois Hollande đã tái khẳng định cam kết rút tất cả lực lượng chiến đấu của Pháp ra khỏi nước này vào cuối năm nay. Pháp có chừng 3.300 quân tại Afghanistan, đóng góp quân số lớn hàng thứ 5 trong liên minh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG