Đường dẫn truy cập

Dân Afghanistan bất mãn vì các cuộc đột kích ban đêm của NATO


Binh sĩ Hoa Kỳ và Afghanistan trong một cuộc đột kích ban đêm tại tỉnh Farah

Theo một phúc trình mới đây, các cuộc đột kích ban đêm của NATO ngày càng tăng, nhắm vào các căn hộ ở Afghanistan đã gây ra sự mất tin tưởng và tăng sự bất mãn trong công chúng Afghanistan.

Tổ chức Open Society Foundations có trụ sở ở New York hôm nay phổ biến kết quả một cuộc nghiên cứu nói rằng những thành tựu do liên quân đạt được trong chiến dịch chống nổi dậy đã bị lu mờ bởi các cuộc đột kích ban đêm, vốn đã tăng gấp năm lần trong giai đoạn từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 12 năm 2010.

Từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, NATO trung bình thực hiện 19 vụ đột kích một đêm.

Phúc trình này nói rằng giữa lúc các binh sĩ Hoa Kỳ và NATO đạt được những cải thiện quan trọng trong cách thức tiến hành các cuộc hành quân ban đêm, các hoạt động này tiếp tục gây phản ứng dữ dội trong công chúng Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã nhiều lần lên án các cuộc đột kích ban đêm nhắm vào các phần tử chủ chiến. Ông Karzai nói rằng hoạt động này gây tử vong nơi thường dân và xâm phạm sự riêng tư của nhân dân Afghanistan.

Các binh sĩ liên minh còn bị cáo buộc về các hành động ngược đãi đối với phụ nữ trong các cuộc hành quân.

Người phát ngôn của NATO, Trung tá Jimmie Cummings hôm nay nói rằng các cuộc đột kích của liên quân được phối hợp với các lực lượng Afghanistan và là một phương pháp hữu hiệu trong nỗ lực tăng sức ép đối với các phần tử chủ chiến, trong khi cùng lúc, giảm thiểu rủi ro đối với thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG