Đường dẫn truy cập

Nam Phi: Gần 20.000 ca nhiễm trong cơn lốc Omicron


Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Nam Phi ngày 8/12 báo cáo có gần 20.000 ca nhiễm virus corona, một kỷ lục kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện tại đây, cùng 36 ca tử vong vì COVID.

Hiện không rõ có bao nhiêu ca trong số này do Omicron gây ra, vì chỉ một phần mẫu bệnh phẩm được mang đi giải trình tự gen nhưng các chuyên gia tin là Omicron đang đẩy mạnh đợt lây nhiễm thứ tư tại Nam Phi.

Thống kê của Viện Các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NICD) nâng số ca được xác nhận trong nước lên thành 3,071 triệu và hơn 90.000 người chết liên hệ đến COVID kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bằng chứng sớm cho thấy Omicron lây nhiễm hơn bất cứ biến thể nào trước đây, nhưng các triệu chứng có thể ít nặng hơn, với mức nhập viện thấp, đặc biệt nơi các bệnh nhân đã tiêm chủng.

Suy sụp kinh tế của Nam Phi-vì các lệnh cấm du hành kể từ khi các khoa học gia của nước này xác định biến thể Omicron cuối tháng rồi-là một tai họa.

Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ gặp các giới chức cao cấp phụ trách đáp ứng COVID trong tuần này, và sẽ quyết định liệu có nên thắt chặt những hạn chế phong tỏa hay không. Việc này dường như khó xảy ra vì các bệnh viện chưa quá tải như là những đợt trước.

Thẩm quyền y tế Nam Phi SAHPRA ngày 6/12 chấp thuận liều thứ ba hay liều tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer cho người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG