Đường dẫn truy cập

‘Mỹ xin lỗi Trung Quốc vì gọi nhầm tên’


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung quốc Cảnh Sảng

Trung Quốc cho biết nhận được lời xin lỗi của các giới chức Mỹ sau khi Bắc Kinh phản đối một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc gọi nhầm Chủ tịch Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo của Cộng hòa Trung Hoa, thay vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cộng hòa Trung Hoa là tên chính thức của Đài Loan, lãnh thổ mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai đang chờ thống nhất.

“Phía Hoa Kỳ đã ngỏ lời xin lỗi về lỗi kỹ thuật này và đã sửa lại,” phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 10/7.

Đài VOA hỏi các giới chức Tòa Bạch Ốc để xác nhận việc này nhưng chưa được trả lời.

Nhầm lẫn được phát hiện trong một văn bản chính thức về cuộc họp giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 tuần qua ở Hamburg, Đức.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bị tổn thương vì liên hệ giữa Mỹ và Đài Loan, đặc biệt là sau khi Tổng thống Trump phá vỡ nghi thức, điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sau khi ông Trump được bầu vào Tòa Bạch Ốc.

Hoa Kỳ công nhận lập trường chính thức của Bắc Kinh là Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhưng Washington cũng là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất nền dân chủ của Đài Loan này.

Chính phủ Mỹ vừa mới chấp thuận bán cho Đài Loan 1,42 tỉ đô la vũ khí.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG