Đường dẫn truy cập

Lộ tin con trai ông Trump từng bí mật gặp một luật sư Nga


Donald Trump Jr. con trai trưởng của ông Trump vận động cho Cha tại Gilbert, Arizona, ngày 4/11/2016.

Một cuộc họp giữa con trai Tổng thống Donald Trump với một luật sư Nga được dàn xếp theo yêu cầu của Emin Agalarov, một ngôi sao nhạc pop người Nga mà gia đình có liên hệ đến điện Kremlin và có làm ăn buôn bán với Tổng thống Trump trong quá khứ, theo nguồn tin dàn xếp cuộc gặp này.

Ông Rob Goldstone đại diện cho Agalarow, ngày 10/7, xác nhận là ông yêu cầu cuộc gặp tại Trump Tower theo đề nghị của Agalarov. Ông Emin Agalarov và cha là Aras Agalarov, một nhà phát triển địa ốc giàu có, đã giúp bảo trợ cuộc thi Hoa hậu thế giới do ông Trump tổ chức tại Nga vào năm 2013.

Sau cuộc thi, gia đình Agalarov ký một thỏa thuận sơ khởi với ông Trump để xây một tòa nhà mang tên ông Trump ở Moscow, dù thỏa thuận này được hoãn lại từ khi ông Trump bắt đầu vận động tranh cử Tổng thống.

Con trai trưởng của Tổng thống Trump, ông Donald Trump Jr., ngày 9/7 xác nhận có gặp một luật sư Nga trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống năm 2016, sau khi bà này hứa tiết lộ những tin tức gây hại cho bà Hillary Clinton.

Tin này được hé lộ sau nhiều tháng Tòa Bạch Ốc phủ nhận những tiếp xúc với người Nga trong cuộc vận động tranh cử.

Các công tố viên liên bang và những nhà điều tra của Quốc hội đang tìm hiểu xem cuộc vận động tranh cử của ông Trump có phối hợp và khuyến khích những nỗ lực của Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm gây thiệt hại cho bà Clinton và giúp ông Trump đắc cử hay không.

Trong một tuyên bố mới, ông Goldstone xác nhận là chính ông Trump Jr. ngày 9/7 tiết lộ là ông cám dỗ con trai của ứng cử viên đảng Cộng hòa bằng cách cho biết là bà Veselnitskaya có thể cung cấp tin tức có hại về đảng Dân chủ.

Tại cuộc họp, bao gồm Jared Kushner, con rễ của ông Trump , và một phụ tá chiến dịch tranh cử cao cấp, ông Paul Manafort, bà luật sư Nga đã đưa ra “một ít phát biểu rất tổng quát” về quỹ vận động tranh cử, ông Goldstone cho biết.

Sau đó bà thảo luận về luật Magnitsky, một đạo luật năm 2012 của Mỹ áp đặt những chế tài đối với Nga vì vi phạm nhân quyền.

Ông Trump Jr. nói cha ông không biết về cuộc họp này. Cả ông và ông Goldstone đều nói là sau cuộc gặp ngắn hồi tháng 6 năm ngoái, không có cuộc gặp nào tiếp nối.

Phát ngôn viên của gia đình Agalarov và của ông Trump Jr. đều từ chối yêu cầu bình luận.

Tòa Bạch Ốc nói không có gì bất xứng về việc con trai Tổng thống Trump gặp luật sư Nga trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc họp ấy chỉ trong chốc lát và không hề có cuộc gặp nào tiếp nối.

Điện Kremlin ngày 10/7 tuyên bố không biết gì về cuộc gặp giữa ông Trump Jr với luật sư Nga mà tin nói là nhằm mục đích thu thập tin tức có thể làm tổn hại cho cuộc vận động tranh cử Tổng thống của bà Hillary Clinton.

Đích thân ông Putin cuối tuần qua đảm bảo với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg là Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Tuy nhiên, bình luận của ông Putin ít làm thay đổi quan điểm rộng rãi tại Mỹ là Nga đứng đằng sau những vụ can thiệp nhằm giúp ông Trump.

(Nguồn Washington Post/Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG