Đường dẫn truy cập

Ông Phúc nói gì với nguyên thủ Mỹ, Trung Quốc?


Ông Phúc trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Đức.
Ông Phúc trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Đức.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có một loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao bên lề hội nghị G20 ở Đức với nguyên thủ nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và Mỹ.

Trong cuộc gặp hôm 8/7, ông Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “nhất trí duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác, ổn định”, theo VGP News.

Trang web của chính phủ trích lời ông Phúc “khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò lãnh đạo hạt nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hết sức coi trọng thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước”.

Tin cho hay, Thủ tướng Phúc và các nhà lãnh đạo Việt Nam “mong muốn được đón Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng”.

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Việt – Trung sau khi tướng Trung Quốc Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đột ngột rời Việt Nam trong chuyến thăm hồi tháng trước, dẫn tới nhiều đồn đoán.

Còn trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định sẽ thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Các hình ảnh được truyền thông quốc tế đăng tải cho thấy rằng ông Phúc và ông Trump tươi cười bắt tay nhau rồi chụp ảnh chung.

Trong khi đó, báo chí Hoa Kỳ chỉ đăng hình ảnh chụp chung giữa hai nhà lãnh đạo Việt – Mỹ mà không đưa tin cụ thể về nội dung cuộc gặp.

Ngoài lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, ông Phúc còn gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo, trong đó Thủ tướng Việt Nam cám ơn chính quyền Jakarta “đã thả và cho hồi hương 695 ngư dân Việt Nam; đề nghị Indonesia xử lý vấn đề nghề cá trên tinh thần nhân đạo, đoàn kết ASEAN và đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia”.

Ngoài ra, ông Phúc cho rằng “hai bên cần tiếp tục thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước”.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 bế mạc ở Đức, ông Phúc hôm 8/7 đã đi thăm Hà Lan, nơi ông dự kiến sẽ “có các cuộc gặp gỡ lãnh đạo Tòa Công lý Quốc tế và Tòa Trọng tài Quốc tế”.

Tòa Trọng tài Quốc tế từng trao thắng lợi cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Chưa rõ vấn đề đó có nổi lên trong cuộc gặp sắp tới của ông Phúc hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG