Đường dẫn truy cập

Ai được xem là nhân vật kế vị Kim Jong Un?


Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Vào lúc Mỹ đánh giá các phúc trình về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các giới chức và chuyên gia cho biết Washington sẽ tiếp tục chiến dịch chế tài và làm áp lực chống Bình Nhưỡng.

Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tránh khiêu khích, tuân thủ những nghĩa vụ theo các nghị quyết của Liên hiệp quốc, và trở lại những cuộc đàm phán bền vững và toàn diện để làm phần việc của mình trong việc hoàn tất phi hạt nhân hóa,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với VOA ngày 27/4.

Hàn Quốc bác nhiều tin đồn về việc có lẽ ông Kim đã chết và cho rằng “không có hoạt động bất thường” tại Triều Tiên, trong khi đó, các nhà phân tách chú trọng đến em gái của ông Kim là Kim Yo Jong, được mô tả là cố vấn tin cậy nhất của ông Kim.

“Bà Kim, rõ ràng trong vài năm qua đã dần dần được vun đắp để trở thành một nhân vật quan trọng hơn,” ông Harry Kazianis , giám đốc Nghiên cứu Triều Tiên tại cơ quan nghiên cứu bảo thủ Trung tâm Quyền lợi Quốc gia.

Bà Kim Yo Jong là ai? Và tại sao nhiều người xem bà là người chắc chắn kế vị nếu sức khỏe ông Kim suy sụp?

Em gái của nhà lãnh đạo tối cao, người vừa được phong là ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động cầm quyền đầy quyền lực, tiếp tục leo thang trong giai cấp lãnh đạo của nước này.

Các nguồn tin ngoại giao ghi nhận tuyên bố của bà Kim Yo Jong vào tháng 3 về quan hệ Mỹ-Triều sau khi Tổng thống Donald Trump gởi thơ riêng cho ông Kim Jong Un tìm cách giữ liên lạc và đề nghị hợp tác để giúp nước này chống COVID-19 bùng phát.

Bà ca ngợi ông Trump đã gởi thơ vào lúc “những khó khăn và thách thức to lớn nằm phía trước trên con đường phát triển các mối quan hệ” giữa hai nước, theo AP, trích lời của thông tấn xã chính thức Triều Tiên KCNA.

Tuyên bố này được một số người xem như dấu hiệu về vai trò ngày càng lớn của bà Kim Yo Jong trong quan hệ Mỹ-Triều.

“Không ai biết chuyện gì xảy ra khi ông Kim chết,” bà Sue Mi Terry, thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington viết trên tờ Washington Post.

“Chắc chắn là em gái của ông Kim, bà Kim Yo Jong lên nắm quyền,” bà Terry nói thêm, trong khi nêu nghi vấn là liệu giới lãnh đạo phần lớn thuộc nam giới sẽ ủng hộ một phụ nữ trẻ làm nhà lãnh đạo tối cao hay không.

Bà Kim Yo Jong hầu như có mặt bên cạnh ông Kim trong 3 năm qua, trong đó có cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Bà cũng quan sát các cuộc thử nghiệm phi đạn bên cạnh anh bà.

Bà cũng được chụp ảnh cỡi ngựa với ông Kim Jong Un trên núi Paektu, một ngọn núi thiêng nguồn gốc huyền thoại của triều đại Kim.

Người Triều Tiên nói ông nội và cha ông Kim, Kim Jong Il sinh tại Núi Paektu, trọng tâm của chiến dịch thần tượng hóa và tuyên truyền nhằm nhấn mạnh đến dòng máu thiêng liêng của gia đình Kim.

“Bà Kim rõ ràng leo lên bậc thang lãnh đạo trong vài năm qua—được thêm nhiều chức vụ hàng đầu trong giới lãnh đạo, điều bà cần để nắm giữ quyền hành,” ông Kazanis thuộc Trung tâm Quyền lợi Quốc gia nói.

“Tuy nhiên bất kể ai lên nắm quyền, sẽ không có chỉ dấu nào cho thấy người kế nhiệm sẽ theo đuổi những chính sách trong và ngoài nước khác biệt,” ông Bruce Klingner, thuộc cơ quan nghiên cứu bảo thủ Heritage Foundation nói.

“Chế độ từ lâu nhấn mạnh đến việc tập trung vào vũ khí hạt nhân là an ninh quốc gia, và việc kháng cự lại những cuộc thương thuyết từ bỏ vũ khí,”một nhà nghiên cứu tại Heritage nói. “Một người kế nhiệm có thể khéo léo hơn trong việc tiếp xúc với nước ngoài, như ông Kim, nhưng những mục tiêu và chính sách vẫn không thay đổi.”

Bà Kim Yo Jong giữ nhiều chức vụ cao cấp khác nhau trong đó có đệ nhất phó giám đốc Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều tiên và đệ nhất phó giám đốc Ban Tuyên truyền và Khích động.

Bà được thế giới chú ý khi được chụp ảnh ngồi cạnh Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, trong Thế vận hội 2018 tại Pyeongchang ở Hàn Quốc.

Bà là thành viên đầu tiên trong gia đình ông Kim thăm Hàn Quốc kể từ khi Triều Tiên bị chia đôi khi Thế chiến Thứ Hai kết thúc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG