Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ông Biden đàm phán với Triều Tiên


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 18/1 nói rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden nên đàm phán với Triều Tiên để củng cố tiến bộ mà ông Donald Trump đã đạt được với lãnh tụ Kim Jong Un, theo Reuters.

Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 trong bối cảnh đình trệ đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lấy việc Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Ông Moon, quan chức từng đề nghị làm trung gian giữa Bình Nhưỡng và Washington, nói rằng ông sẽ sớm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy Triều Tiên là ưu tiên ngoại giao hàng đầu của ông Biden để triển khai và hoàn tất một thỏa thuận mà ông Trump và ông Kim đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, theo Reuters.

Trong tuyên bố chung đó, hai nhà lãnh đạo cam kết thiết lập mối quan hệ mới và nỗ lực nhằm hoàn tất việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng hội nghị thượng đỉnh thứ hai và các cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng sau đó đổ vỡ.

Ông Moon được trích lời nói trong một cuộc họp báo rằng “lễ nhậm chức của chính quyền Biden sẽ tạo ra bước ngoặt cho sự khởi đầu mới của cuộc đối thoại Mỹ - Triều, đối thoại Nam - Bắc nhằm kế thừa những thành tựu đã đạt được dưới thời chính quyền Trump”.

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng “các cuộc đối thoại có thể tăng tốc nếu chúng ta tái khởi động từ tuyên bố ở Singapore và tìm kiếm các biện pháp cụ thể trong các cuộc đàm phán”.

Tuần trước, theo Reuters, ông Kim Jong Un đã thề sẽ củng cố khả năng hạt nhân, và ông Moon cho rằng điều đó cho thấy sự cần thiết phải tái khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG