Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp xuống tới mức thấp nhất trong 5 năm


Nhân viên thảo luận với người tìm việc làm tại văn phòng tìm việc ở San Francisco, California, Hoa Kỳ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong tháng 12, xuống còn 6,7%, mức thấp nhất tính từ hơn 5 năm qua, nhưng giới chủ nhân chỉ mướn thêm có 74.000 nhân viên mới.

Chính phủ Mỹ hôm nay cho hay tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống từ mức 7% hồi tháng 11. Nhưng một phần là do một số người đã chấm dứt nỗ lực tìm việc làm mới, và do đó những người này không được tính trong con số người thất nghệp tại Hoa Kỳ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã vượt quá 7% từ khi có những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng vào cuối năm 2008, nhưng tỷ lệ này đã giảm 1,2% trong năm 2013.

Các nhà kinh tế tiên đoán rằng thị trường lao động sẽ tăng thêm 191.000 việc làm hồi tháng trước sau khi giới chủ nhân ồ ạt mướn thêm người vào làm việc trong tháng 10 và 11 vừa rồi.

Nhưng con số ít ỏi người có việc làm mới có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã chậm lại trong những tuần cuối cùng của năm 2013.

Trong nhiều tháng qua, nền kinh tế Mỹ đã phát triển liên tục nhưng không đều đặn.

Bà Janet Yellen, người sẽ trở thành Chủ tịch Cục Dự trử Liên bang, tức Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, nói rằng các nhà làm chính sách hy vọng rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3% hay hơn nữa trong năm nay, so với tỷ lệ 2,6% trong 9 tháng đầu tiên của năm 2013.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG