Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ có nữ chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang lần đầu tiên


Bà Janet Yellen sẽ kế nhiệm Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke.
Bà Janet Yellen sẽ kế nhiệm Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke.
Hoa Kỳ sẽ có một nữ chủ tịch ngân hàng trung ương đầu tiên từ trước đến nay, sau khi Thượng viện biểu quyết với 56 phiếu thuận và 26 phiếu chống chuẩn thuận bà Janet Yellen lên làm nữ chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang. Bà Yellen kế nhiệm ông Ben Bernanke, người đã giúp Hoa Kỳ vượt qua một vụ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng và một thời kỳ suy thoái kinh tế ngặt nghèo nhất từ thập niên 1930.

Sự kiện bà Janet Yellen từ chức phó chủ tịch lên làm chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang mang tính cách lịch sử, nhưng những người ủng hộ bà tại Thượng viện đã không khoa trương giới tính của bà trước cuộc biểu quyết ngày thứ hai vừa qua. Thay vì thế, họ nhấn mạnh đến các khả năng và quyết tâm mà bà sẽ mang lại khi lên giữ chức vụ này. Thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown nói bà Yellen sẽ tận lực bảo vệ người dân Mỹ bình thường tránh khỏi những sự quá đà của một hệ thống tài chính tự trị.

Ông Brown nói: “Trong hệ thống tài chính phức tạp ngày nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là có những nhà điều hành kiên quyết như Thống đốc Yellen, là người có thể nhận ra những mối đe dọa cho sự ổn định kinh tế, và không sợ hãi phải hành động khi nhận thấy những vi phạm gây nguy cơ cho người tiêu dùng và công nhân Mỹ.”

Bà Yellen lên đứng đầu ngân hàng trung ương vào lúc cơ quan này đang bắt đầu thoái lui trong một chương trình đã tiến hành nhiều năm với các biện pháp khác thường nhằm kích hoạt nền kinh tế Hoa Kỳ sau cuộc suy thoái năm 2008. Tại cuộc điều trần chuẩn thuận bà hồi năm ngoái, bà Yellen bênh vực chương trình này là cần thiết và có ích.

Những người chỉ trích tại Thượng viện nói bà là người cổ xúy cho các chính sách “tiền bạc dễ dãi” sẽ châm ngòi lại cho tình trạng lạm phát và ăn mòn mãi lực của người Mỹ. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley đã có ý kiến như sau khi bỏ phiếu chống:

“Chúng ta cần một chủ tịch tập trung vào một đồng đôla mạnh và lạm phát thấp. Bằng chứng lịch sử cho thấy việc không kiềm chế được các chính sách “tiền bạc dễ dãi” có rủi ro châm ngòi cho tình trạng bong bóng kinh tế và thậm chí siêu lạm phát.”

Ông James Glassman, trưởng kinh tế gia tại đại ngân hàng JPMorgan Chase, cho rằng bà Yellen sẽ mang tính liên tục đến cho Quỹ Dự trữ Liên bang.

Ông Glassman lập luận: “Tôi nghĩ cách bà Janet Yellen xử lý chính sách tại Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ rất giống với những gì ông Ben Bernanke đã làm. Và tất cả sẽ được hướng dẫn bởi sự kiện nền kinh tế vận hành tốt ra sao, thị trường lao động cải thiện nhanh tới mức nào, và Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ đạt thành tích ra sao trong việc đưa mức lạm phát trở lại mức 2 phần trăm mà mọi người đều chấp nhận.”

Ông Glassman tiên đoán bà Yellen sẽ tiếp tục các nỗ lực của ông Ben Bernanke làm cho Quỹ Dự trữ minh bạch hơn và bớt bí hiểm hơn đối với công chúng Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG