Đường dẫn truy cập

Wall Street sắp bước vào năm mới với năm 2013 ở thế mạnh


Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng mạnh trong năm 2013, tăng trên 3000 điểm kể từ tháng Giêng. Quyết định của Quỹ Dự trữ Liên bang, Fed, cắt bớt kích thích kinh tế bắt đầu từ tháng Giêng 2014 đã khuyến khích các nhà đầu tư hơn nữa. Tất cả các nhà phân tích đều vui với dữ kiện của năm 2013, nhưng có đôi chút thận trong trong năm 2014.

Các hàng tin điện tử ở Quảng Trường Times nói lên điều này. Sự gia tăng các danh mục đầu tư trong năm 2013 đã gây được ấn tượng và phần lớn các nhà phân tích cho rằng đó là nhờ Quỹ Dự trữ Liên bang.

Ông Peter Cardillo, Trưởng Kinh tế gia của công ty Rockwell Global Capital, nói rằng đây là một năm đầy phấn khích:

“Tất nhiên các thị trường đều đạt kết quả rất tốt, chứng khoán tăng, các danh mục đầu tư đạt đến mức cao nhất. Một phần là nhờ chính phủ, ngân hàng trung ương đã cực kỳ hào phóng. Họ đưa rất nhiều thanh khoản vào thị trường.”

Ông John Allison của công ty Unio Holdinhs cho rằng việc Fed giảm mua trái phiếu 10 tỉ đôla xuống còn 75 tỉ đôla có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường chứng khoán. Ông nói:

“Fed đã mua các khoản thế chấp nhiều nhất. Fed mua nhiều trái phiếu Mỹ nhất, một cách đặt tiền vào tay của chính phủ Mỹ, và tiền đó được chi cho kinh tế, dù là cho cá nhân, nhà thầu, doanh nghiệp quốc phòng hay cái gì khác. Đó là lý do vì sao tạo sự thuận lợi cho thị trường. Khi điều đó diễn ra tôi nghĩ lãi suất sẽ tiếp tục tăng, và thị trường có hướng trái ngược không thích lãi suất tăng cho dù môi trường có tốt đến thế nào chăng nữa.”

Phần lớn các nhà phân tích đồng ý rằng mọi người nên giữ nguyên đầu tư của mình cho dù thị trường có đi xuống và nói rằng đây là thời điểm tốt để mua vào.

Giáo sư Stephen Brown của Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York hỗ trợ lý thuyết đầu tư dài hạn trong thị trường. Ông nói:

“Bất cứ ai đầu tư vào thị trường là đầu tư trong dài hạn, vì vậy không ai có thể nói điều gì xảy ra trong ngắn hạn, nếu chúng ta tin ở Hoa Kỳ, chúng ta tin đây là cách hợp lý để đầu tư tiền của mình.

Thị trường và phần lớn các nhà đầu tư không thích tình trạng bất định. Biện pháp mới đây của Fed cắt bớt ngân khoản kích thích những vẫn giữ lãi suất thấp là một nỗ lực nhằm giảm tình trạng không chắc chắn, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế Mỹ và đem lại sự tin tưởng cho phần còn lại của thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG