Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tố hai người âm mưu tấn công đại sứ Myanmar tại LHQ


Đại sứ Myanmar tại Liên hiệp quốc Kyaw Moe Tun.

Mỹ truy tố hai công dân Myanmar bị tố cáo âm mưu tấn công đại sứ Myanmar tại Liên hiệp quốc, Kyaw Moe Tun.

Đại sứ Kyaw Moe Tun là người mạnh mẽ ủng hộ phong trào dân chủ tại Myanmar và không chịu rời chức theo yêu cầu của chính quyền quân sự Myanmar.

Phyo Hein Htut, 28 tuổi, và Ye Hein Zaw, 20 tuổi, bị truy tố ra một toà án liên bang ở Westchester, bang New York, với các cáo trạng có thể bị tù lên tới 5 năm.

Các công tố viên Mỹ ngày 6/8 cho hay trong âm mưu bị phát giác bởi các nhà điều tra Mỹ, hai nghi can này bàn tính chuyện thuê người tấn công để buộc đại sứ Kyaw Moe Tun từ chức, bằng không sẽ giết chết ông.

Công tố viên nói Phyo Hein Htut đã liên lạc với một tay buôn võ khí ở Thái Lan. Tay buôn này có dính líu với chính quyền quân sự ở Myanmar, phe lật đổ chính quyền dân cử của bà Aung San Suu Kyi hồi đầu tháng Hai.

Phyo Hein Htut và tay buôn vừa kể bàn chuyện thuê người tấn công, theo cáo trạng hình sự.

Ye Hein Zaw cũng bàn tính trong âm mưu này và chuyển 4.000 đô la cho Phyo Hein Htut thông qua một ứng dụng điện thoại để ứng trước.

Đại sứ Kyaw Moe Tun hôm 4/8 nói với AFP rằng ông bị đe doạ và rằng ông được tăng cường bảo vệ an ninh.

Hơn 900 người thiệt mạng ở Myanmar khi quân đội tìm cách đàn áp những người biểu tình phản đối vụ lật đổ, theo nhóm quan sát ở địa phương

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG