Đường dẫn truy cập

Mỹ, Trung Quốc leo thang khẩu chiến thương mại


Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang nhất một tờ báo Trung Quốc với tựa đề "Người ngoài chống trả" tại một sạp báo ở Bắc Kinh tháng 10/2016. Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đe dọa lẫn nhau bằng các biện pháp trả đũa về thương mại.

Thách thức chiến tranh thương mại qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao hôm 6/4 sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thêm thuế với tổng trị giá 100 tỷ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc và Bắc Kinh cảnh cáo sẽ đấu với Mỹ “bằng mọi giá.”

Tổng thống Trump nói hôm 5/4 rằng ông đã ra lệnh cho đại diện thương mại Mỹ xem xét áp thêm thuế sau khi Trung Quốc đưa ra một danh sách các mặt hàng của Mỹ, gồm đậu nành và máy bay loại nhỏ, sẽ bị đánh thuế nhập khẩu với tổng trị giá 50 tỷ USD. Hồi đầu tuần, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế thêm 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một thông cáo ra ngày 6/4 rằng nếu Washington khăng khăng với cái mà Bắc Kinh gọi là chủ nghĩa bảo hộ thì Trung Quốc sẽ “làm đến cùng và bằng mọi giá và chắc chắn sẽ quyết liệt đáp trả.”

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau chỉ thị mới nhất của Tổng thống Trump. Chỉ số Dow hợp đồng kỳ hạn tụt dốc và mất khoảng 400 điểm trong giao dịch sau giờ thị trường đóng cửa.

Các thị trường tài chính giao động mạnh trong mấy ngày qua trước nỗi lo chiến tranh thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

“Thay vì sửa đổi những cách thức bất hợp lý của mình, Trung Quốc lại chọn cách gây tổn hại thêm cho các nông dân và những nhà sản xuất,” Tổng thống Trump nói.

Kể từ đầu tuần này, Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về những bất đồng thương mại. Hôm 2/4, để đáp trả việc tăng thuế trước đó của chính quyền Trump lên thép và nhôm, Trung Quốc bắt đầu đưa ra mức tăng thuế lên 25% đối với 128 mặt hàng của Mỹ, bao gồm hoa quả, các loại hạt, thịt lợn, rượu, thép và nhôm.

Sau đó cùng ngày, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất tăng thuế lên 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hầu hết trong các lĩnh vực hàng không, y tế và các sản phẩm công nghệ thông tin.

Chưa đầy 12 tiếng sau, Trung Quốc tuyên bố kế hoạch áp mức thuế 25% để trả đũa lên 106 mặt hàng nhạy cảm về chính trị, bao gồm đậu nành, ô tô và máy bay.

Danh sách được đề xuất của Mỹ giờ đây đang được đưa ra cho công chúng “xem xét và cho ý kiến, bao gồm một buổi điều trần,” theo USTR. Sau khi quy trình này hoàn tất, USTR sẽ công bố quyết định cuối cùng về các mặt hàng sẽ bị áp thuế thêm.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói câu hỏi là khi nào thì các biện pháp mà họ đưa ra sẽ có hiệu lực sẽ phụ thuộc vào việc khi nào thì việc tăng thuế của Mỹ được áp dụng.

Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ Thôi Thiên Khải nói với các phóng viên hôm 3/4 rằng “việc đàm phán vẫn sẽ là giải pháp mà chúng tôi mong muốn hơn nhưng cần phải có cả 2 bên cùng đồng lòng. Chúng tôi chờ xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG