Đường dẫn truy cập

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt, chứng khoán tăng giá


Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Giá cả trên các thị trường chứng khoán thế giới hôm thứ Năm 5/4 tăng giữa lúc giới đầu tư đáp ứng các dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại Trung-Mỹ bằng cách đổ đầu tư vào các cổ phần có nhiều rủi ro hơn.

MSCI, chỉ số chứng khoán thế giới theo dõi cổ phiếu ở 47 quốc gia, tăng lên 0.5%, trong khi cổ phiếu ở Châu Âu tăng lên 1.7%, mức cao nhất trong hai tuần qua.

Các nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm sau khi Washington bày tỏ sẵn lòng đàm phán. Trước đó Hoa Kỳ đề nghị áp thuế quan trị giá 50 tỉ đôla đối với hàng hóa Trung Quốc và liền sau đó Bắc Kinh trả đũa với những biện pháp tương tự đối với hàng hóa Mỹ.

Hoa Kỳ đề xuất áp mức thuế 25% đối với khoảng 1.300 sản phẩm công nghệ, công nghiệp, vận tải và y tế của Trung Quốc. Mức thuế này sẽ phải trải qua thời gian tham vấn kéo dài khoảng hai tháng.

Jeffery Becker, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Jennison Associates ở New York, nhận định: "Tôi nghĩ rằng ảnh hưởng của những hạn chế thương mại và tác động thực sự của chúng sẽ không lớn như các hàng tít lớn trên báo chí.”

Ông Becker nói thêm: "Thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và mức độ phụ thuộc lẫn nhau về hoạt động kinh tế giữa hai nước rất sâu sắc, sâu sắc hơn nhiều so với các con số thực tế về thương mại."

Nhiều người nghi ngờ Washington có thể sẽ lùi bước về một số mặt sau khi Bắc Kinh đe dọa áp mức thuế quan đối với đậu nành, một mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ sang thị trường Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG