Đường dẫn truy cập

Mỹ tiếp tục chế tài Nga cho tới khi Moscow thay đổi hành vi


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, tại Kiev, ngày 24/8/2017.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, tại Kiev, ngày 24/8/2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 24/8 trong chuyến thăm Ukraina nói rằng Nga đang "tìm cách vẽ lại biên giới quốc tế bằng vũ lực" và các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga sẽ vẫn giữ nguyên cho đến khi chính phủ Moscow thay đổi hành vi của mình.

Ông Mattis phát biểu như vậy khi xuất hiện bên cạnh Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau cuộc họp với ông Poroshenko và các nhà lãnh đạo khác ở Kiev.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraina, và nói rằng Washington không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Ông cũng cho biết việc đưa vũ khí sát thương tới Ukraina là một điều mà chính quyền Trump rất quan tâm.

Ông Mattis nói: “Chúng tôi trong những tuần qua vừa mới chấp thuận cung cấp thêm một số thiết bị trị giá 175 triệu đôla bao gồm những thiết bị chuyên dụng có thể được sử dụng để phòng vệ cho đất nước, nâng tổng mức viện trợ lên gần 750 triệu đôla trong những năm qua.” Ông cũng nói thêm rằng Mỹ đang tích cực xem xét cung cấp các vũ khí phòng vệ có tính sát thương khác.

Chính quyền Obama trước đó giữ lập trường rằng việc bán vũ khí sát thương cho quốc phòng Ukraina sẽ có thể khiêu khích Nga một cách không cần thiết, nhưng chính quyền Trump đã xem xét lại kế hoạch đã bị từ chối trước đó.

Ông Mattis nói: "Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc Nga tôn trọng các cam kết của mình tại Minsk và các biện pháp trừng phạt của chúng tôi vẫn sẽ được duy trì cho tới khi Moscow đảo ngược những hành động của họ. Như Tổng thống Trump đã nói rõ, Hoa Kỳ vẫn cam kết nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột ở Đông Ukraina."

VOA Express

XS
SM
MD
LG