Đường dẫn truy cập

Tillerson: Mỹ nói Nga hãy xuống thang bạo lực ở đông Ukraine


Tổng thống Ukraine (trái) đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, 9/7/2017.
Tổng thống Ukraine (trái) đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, 9/7/2017.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Kiev hôm 9/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết Hoa Kỳ đã nói với Nga rằng họ phải thực hiện các bước đi đầu tiên xuống thang bạo lực ở Đông Ukraina.

Ông Tillerson phát biểu cùng với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau khi hai ông thảo luận các cách thức giúp chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine và ủng hộ các nỗ lực cải cách đang diễn ra của nước này.

Ông Tillerson nói: "Miễn là các bên cam kết với những mục tiêu này, tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ". Ý ông đề cập đến thỏa thuận của Minsk – là thỏa thuận ngưng bắn mà Moscow và Kyev đạt được năm 2015.

Ông Tillerson đã bổ nhiệm cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO Kurt Volker làm Đại diện đặc biệt về đàm phán Ucraina.

Ông Volker, hiện đang tháp tùng chuyến đi của ông Tillerson tới Ukraine, sẽ thường xuyên can dự với tất cả các bên xử lý các cuộc đàm phán ở Ukraine, trong đó có Đức, Pháp, Nga và Ukraine.

Mặc dù ông Tillerson đang tìm cách xây dựng lại lòng tin với người Nga, Washington đã bác bỏ tin đồn rằng họ sẽ đạt một thỏa thuận với Moscow qua mặt Kyev.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuần qua: "Chắc chắn không có ý định hoặc mong muốn làm việc riêng với Nga. Đây là một vấn đề gồm nhiều bên, giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine".

VOA Express

XS
SM
MD
LG