Đường dẫn truy cập

Mỹ nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ gây ‘ngờ vực nghiêm trọng’


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm thứ Hai 7/8 nói rằng sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái đã gây ra "sự mất tin tưởng nghiêm trọng" và rằng ông và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận "rất nhiều việc" cần phải làm về mối quan hệ Mỹ-Nga.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu đã gặp nhau bên lề một diễn đàn khu vực ở Philippines. Ngoại trưởng Tillerson cho biết ông đã nói với Ngoại trưởng Lavrov rằng Mỹ sẽ trả lời cho Nga trước ngày 1/9 về việc Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Nga.

Ông Tillerson nói: "Tôi đã nói với Ngoại trưởng Nga rằng chúng tôi chưa quyết định sẽ đáp ứng yêu cầu của Nga như thế nào về việc giảm số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Nga."

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuần trước ký một cách miễn cưỡng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ mà ông Trump đã giành chiến thắng.

Mặc dù bị Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhất, ông Lavrov nói rằng: "chúng tôi cảm thấy rằng các đối tác Mỹ cần phải tiếp tục đối thoại. Không có giải pháp thay thế nào khác.”

Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới, Moscow đã ra lệnh buộc Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao và các nhân viên khác, nhiều người trong số đó là người Nga, từ đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ tại Nga. Ông Lavrov cho biết ông đã giải thích với ông Tillerson về việc Moscow sẽ giảm mạnh số nhân viên làm việc cho phái bộ ngoại giao của Hoa Kỳ, nhưng không tiết lộ công khai bất kỳ chi tiết nào.

Ông Lavrov cũng cho biết hôm Chủ Nhật 6/8 rằng Mỹ sẽ sớm gửi phái đoàn đàm phán về tình trạng bất ổn ở phía đông Ukraina tới Moscow để thảo luận về việc bạo lực đang diễn ra.

Ông Lavrov nói rằng nhà ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker sẽ gặp phái viên của Nga, ông Vladislav Surko, để bàn về cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Tháng trước, ông Volker đã đến thăm đông Ukraina, nơi những người ly khai ủng hộ Nga đã chiến đấu với lực lượng của Kyiv trong hơn ba năm. Khi xảy ra cuộc xung đột này, Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina và có hơn 10.000 người đã thiệt mạng.

Ông Tillerson với các phóng viên nói rằng Nga đang cho thấy vài dấu hiệu “sẵn sàng” bắt đầu thảo luận một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraina. Ông nói rằng Mỹ và Nga có những khác biệt rất lớn, nhưng việc " cắt đứt tất cả mọi thứ vì một vấn đề duy nhất" không phải là một ý tưởng hay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG