Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường trừng phạt nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga


Trung tâm Wagner PMC khai trương ngày 4/11/2022 tại Saint Petersburg.
Trung tâm Wagner PMC khai trương ngày 4/11/2022 tại Saint Petersburg.

Hoa Kỳ ngày 26/1 tăng cường các chế tài nhắm vào Tập đoàn Wagner, coi công ty lính đánh thuê của Nga đang chiến đấu ở Ukraine là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền trên diện rộng.

Wagner đã tham gia trong một trận chiến để chiếm các thị trấn Bakhmut và Soledar ở vùng Donetsk phía đông Ukraine, nơi các quan chức phương Tây và Ukraine cho biết tập đoàn này đang sử dụng những tù nhân làm bia đỡ đạn.

Bộ Ngân khố Mỹ, như một phần của hành động nhắm mục tiêu vào hàng chục người và tổ chức trong nỗ lực làm suy giảm khả năng tiến hành chiến tranh của Nga, cho biết đã chỉ định Tập đoàn Wagner là một “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia quan trọng” vào ngày 26/1.

“Các nhân viên của Wagner đã tham gia vào một mô hình hoạt động tội phạm nghiêm trọng đang diễn ra, bao gồm hành quyết hàng loạt, hãm hiếp, bắt cóc trẻ em và lạm dụng thể chất ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) và Mali,” Bộ Ngân khố nói trong một tuyên bố.

Trước đây Bộ đã chỉ định Wagner theo các chương trình chế tài Nga.

Tòa đại sứ Nga tại Washington không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Washington cũng chỉ định các thực thể khác mà họ cáo buộc hỗ trợ các hoạt động quân sự của Tập đoàn Wagner, bao gồm công ty công nghệ có trụ sở tại Nga, Công ty Cổ phần Công nghệ Terra (Terra Tech), và nhắm mục tiêu vào tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga.

Bộ Ngân khố cũng đã chỉ định Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Changsha Tianyi có trụ sở tại Trung Quốc, được gọi là Spacety China, cáo buộc công ty này cung cấp cho Wagner hình ảnh vệ tinh radar về các địa điểm ở Ukraine cho Terra Tech.

“Những hình ảnh này đã được thu thập để giúp các hoạt động chiến đấu của Wagner ở Ukraine,” Bộ Ngân khố nói.

Một nguồn tin nói với Reuters trong tuần này rằng Hoa Kỳ đã xác định rằng một số công ty Trung Quốc đang cung cấp hỗ trợ phi sát thương cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận. Không thể tiếp xúc ngay với đại diện của Spacety China để yêu cầu bình luận.

“Các chế tài mở rộng ngày hôm nay đối với Wagner... sẽ tiếp tục cản trở khả năng của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin trong việc vũ trang và trang bị cho cỗ máy chiến tranh của ông ta,” Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc John Kirby tuần trước cho biết ông Putin ngày càng quay sang Wagner để được hỗ trợ quân sự, gây ra một số căng thẳng ở Moscow.

Ông nói Hoa Kỳ đánh giá Wagner có khoảng 50.000 nhân viên được triển khai tới Ukraine, trong đó có 40.000 tù nhân được tuyển mộ từ các nhà tù Nga.

Một cuộc điều tra của Reuters về các vụ chôn cất gần đây ở miền Nam nước Nga khớp tên của ít nhất 39 tù nhân đã chết cho Wagner ở Ukraine với hồ sơ tòa án Nga. Trong số này có một kẻ đâm thuê chém mướn, những tay sát nhân, tội phạm chuyên nghiệp.

Hành động ngày 26/1 của Hoa Kỳ là đợt trừng phạt mới nhất nhắm vào Nga về cuộc xâm lược Ukraine vốn đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng hoặc bị thương và biến các thành phố thành đống đổ nát.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 26/1 cũng chỉ định các tổ chức và cá nhân có liên kết với Wagner và chủ sở hữu của nó, Yevgeny Prigozhin.

Bộ Ngoại giao cũng nhắm mục tiêu nhiều hơn vào tài sản của ông Vladimir Potanin, siết chặt một trong những người đàn ông giàu nhất nước Nga, nhưng không nhắm vào viên ngọc quý trên vương miện đầu tư của ông ta, công ty khai thác mỏ khổng lồ Nornickel.

Tháng trước, Tòa Bạch Ốc cho biết Wagner đã nhận một lô hàng vũ khí từ Triều Tiên để giúp củng cố lực lượng Nga ở Ukraine, một dấu hiệu cho thấy vai trò ngày càng mở rộng của tập đoàn này trong cuộc xung đột.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi báo cáo đó là vô căn cứ. Ông Prigozhin phủ nhận việc nhận vũ khí từ Triều Tiên.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG