Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ trả đũa vụ tin tặc Nga tấn công cuộc bầu cử Mỹ  


Tổng thống Barack Obama lên tiếng vụ tin tặc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, ngày 16/12, 2016.
Tổng thống Barack Obama lên tiếng vụ tin tặc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, ngày 16/12, 2016.

Hôm thứ Năm 29/12, chính phủ của Tổng thống Obama dự tính loan báo hàng loạt biện pháp để trả đũa Nga về vụ xâm nhập mạng của các tổ chức và chính trị gia Mỹ, và rò rỉ thông tin với mục đích giúp ông Donald Trump và các ứng cử viên đảng Cộng hòa khác, theo Reuters dẫn nguồn tin từ hai giới chức Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Cả hai giới chức này đều từ chối, không nêu cụ thể các biện pháp mà Tổng thống Obama đã phê duyệt, nhưng cho biết trong các bước đã được thảo luận có các biện pháp chế tài kinh tế, công bố cáo trạng, rò rỉ thông tin gây lúng túng cho các giới chức hay tập đoàn đầu sỏ chính trị Nga, cũng như một số hạn chế đối với các nhà ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ.

Các giới chức Mỹ xin giấu tên cho biết một quyết định được đưa ra là tránh bất kỳ hành động thái quá nào vượt xa vụ tấn công của Nga để tránh nguy cơ leo thang xung đột trên không gian ảo, có thể vượt tầm kiểm soát.

Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ - FBI, Cơ quan Tình báo Trung ương- CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đều kết luận rằng Nga đứng sau các vụ tấn công vào các tổ chức và giới chức của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 11. Các cơ quan vừa kể cũng đồng thuận rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đánh bại đối thủ Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow đứng sau cuộc tấn công mạng. Tổng thống tân cử Donald Trump cũng bác bỏ đánh giá của tình báo Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng này với NPR, Tổng thống Obama nói “Chúng ta cần phải hành động và chúng ta sẽ hành động” chống lại Nga về các hành động can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Ông Trump dương như đề nghị Mỹ không nên áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga. Ông nói người Mỹ nên hướng tới tương lai khi được hỏi về những phát biểu của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Lindsey Graham, khi ông khuyến cáo Nga và Tổng thống Putin “hãy chờ các biện pháp nghiêm ngặt” về các cuộc tấn công mạng.

Hôm thứ Tư, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẽ trả đũa nếu Washington áp dụng các biện pháp chế tài kinh tế mới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG