Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mỹ: Nga sẽ bị chế tài vì can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ


Tư liệu- Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói chuyện với báo giới tại phòng Báo chí Thượng viện, Đồi Capitol, thủ đô Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2016.
Tư liệu- Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói chuyện với báo giới tại phòng Báo chí Thượng viện, Đồi Capitol, thủ đô Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2016.

Lindsey Graham, một thượng nghị sĩ Cộng hòa có tiếng, nói rằng Nga chắc chắn đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi gần đây và sẽ phải chịu những chế tài mạnh tay của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Graham hôm thứ Tư nói rằng Quốc hội Mỹ vào năm 2017 sẽ điều tra về sự dính líu của Nga trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 giúp doanh nhân Donald Trump lên nắm quyền. "Tôi cho rằng sẽ có những chế tài nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng mà sẽ đánh mạnh vào Nga, đặc biệt là cá nhân [Tổng thống Vladimir] Putin," ông Graham nói mà không cho biết thêm chi tiết. "Giờ là lúc Nga cần hiểu là đã quá đủ rồi," ông Graham nói.

Moscow phủ nhận những cáo buộc nói rằng Tổng thống Putin đã đích thân chỉ đạo vụ tấn công tin tặc khiến đối thủ của ông Trump, ứng cử viên Đảng Dân chủ cựu và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, thất cử.

Báo The Washington Post hôm thứ Ba loan tin chính quyền Obama ngay trong tuần này có thể sẽ công bố những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử. Giới chức Mỹ nói với tờ báo này rằng những biện pháp có thể bao gồm chế tài về kinh tế và phê phán về ngoại giao.

Ông Trump vẫn một mực khẳng định cuộc bầu cử hồi tháng trước không hề có sự can thiệp của Nga. Nhiều câu hỏi vẫn còn chưa được trả lời về việc làm thế nào mà tin tặc Nga có được những email từ ban vận động tranh cử của bà Clinton và công bố chúng thông qua WikiLeaks trong chặng cuối của chiến dịch tranh cử, trong một nỗ lực dường như để ảnh hưởng cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump.

Thượng nghị sĩ Graham phát biểu tại thủ đô Riga của Latvia trong chuyến công du các nước láng giềng của Nga ở vùng Baltic. Thượng nghị sĩ đồng đảng John McCain cũng tham gia chuyến đi này, cũng như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Amy Klobuchar. Chuyến đi của họ diễn ra giữa lúc có những nghi vấn về việc liệu ông Trump sẽ vạch ra đường hướng nào cho NATO khi ông nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

VOA Express

XS
SM
MD
LG