Đường dẫn truy cập

Mỹ phủ quyết nghị quyết về quốc gia Palestine tại LHQ


Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, bà Samantha Power, nói rằng hòa bình giữa Israel và Palestine chỉ có thể có được từ “những sự lựa chọn khó khăn và những sự thỏa hiệp”.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, bà Samantha Power, nói rằng hòa bình giữa Israel và Palestine chỉ có thể có được từ “những sự lựa chọn khó khăn và những sự thỏa hiệp”.

Hoa Kỳ đã phủ quyết một sơ thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về qui chế quốc gia của Palestine, trong đó đòi Israel rút khỏi những phần đất đang chiếm đóng.

Ngay cả trong trường hợp không có sự phủ quyết của Mỹ hôm thứ ba, nghị quyết này cũng còn thiếu một phiếu mới có được 9 phiếu trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an để được thông qua.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, bà Samantha Power, nói rằng hòa bình giữa Israel và Palestine chỉ có thể có được từ “những sự lựa chọn khó khăn và những sự thỏa hiệp” và nghị quyết đó sẽ không giúp cho đôi bên tiến gần hơn tới giải pháp hai quốc gia. Bà giải thích như sau về sự phủ quyết của Mỹ.

"Chúng tôi bỏ phiếu chống nghị quyết này không phải vì chúng tôi vô cảm đối với những sự khó khăn hàng ngày hoặc những mối đe dọa an ninh mà người Palestine và người Israel phải chịu đựng. Nhưng bởi vì chúng tôi biết rằng những sự khó khăn đó sẽ không ngưng và những đe dọa đó sẽ không giảm cho tới khi nào các bên đạt được một gaiph toàn diện thông qua thương thuyết."

Ông Riyad Mansour, đại diện của Palestine tại Liên hiệp quốc, đã lên tiếng chỉ trích Hội đồng Bảo an và cho rằng cơ quan này không chu toàn nhiệm vụ của mình.

"Hội đồng Bảo an lại một lần nữa không chu toàn những nhiệm vụ do hiến chương đề ra để giải quyết những vụ khủng hoảng này và để đóng góp một cách có ý nghĩa cho một giải pháp hòa bình và lâu dài dựa trên các nghị quyết của chính mình."

Nếu được thông qua, nghị quyết này sẽ dành cho Israel tới cuối năm 2017 để rút khỏi vùng Tây Ngạn và Dải Gaza để trở lại với những đường biên giới trước cuộc chiến tranh năm 1967. Nghị quyết cũng qui định Israel và Palestine đạt được một hòa ước trong thời hạn một năm.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, một người phát ngôn của phe Hamas đã chỉ trích Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và cho rằng cuộc vận động cho nghị quyết đó tại Hội đồng Bảo an là “một quyết định đơn phương” và ông Abbas gây phương hại cho tiến trình làm ra quyết định của phe Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay lên tiếng tán dương cuộc biểu quyết ở Liên hiệp quốc và ngỏ lời cám ơn Hoa Kỳ, Australia, Rwanda và Nigeria. Mỹ và Australia bỏ phiếu chống trong khi Rwanda và Nigeria nằm trong số 5 nước bỏ phiếu trắng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG