Đường dẫn truy cập

Người Palestine hối thúc LHQ chấp thuận quy chế thành viên của Palestine


Nghị quyết về Palestine kêu gọi một thỏa thuận hòa bình với Israel trong vòng một năm và việc thành lập thủ đô của lãnh thổ Palestine ở Đông Jerusalem. Israel cũng tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình

Người Palestine đang hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu trong tuần này về tư cách nhà nước Palestine và về việc chấm dứt sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine của Israel trong vòng ba năm.

Đại sứ các nước Ả-rập đã hội kiến tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai về ngôn từ của nghị quyết về tư cách nhà nước Palestine, mà theo lời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên sau đó trong ngày.

Mỹ, một trong năm nước thuộc Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết, đã tuyên bố sẽ không ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đặt ra thời hạn cho Israel rút lực lượng an ninh khỏi vùng đất của người Palestine. Nghị quyết cũng sẽ thất bại nếu không giành được sự ủng hộ tối thiểu cần có từ chín nước.

Nghị quyết về Palestine kêu gọi một thỏa thuận hòa bình với Israel trong vòng một năm và việc thành lập thủ đô của lãnh thổ Palestine ở Đông Jerusalem. Israel cũng tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình, mặc dù hầu hết các nước đặt đại sứ quán của mình ở Tel Aviv.

XS
SM
MD
LG