Đường dẫn truy cập

Mỹ phạt ngân hàng Đức 1,45 tỉ đôla vì vi phạm luật ngân hàng


Trụ sở chính của Commerzbank ở Frankfurt, Đức
Trụ sở chính của Commerzbank ở Frankfurt, Đức

Bộ Tư pháp Mỹ đã ra lệnh cho ngân hàng Commerzbank của Đức và những chi nhánh ở Mỹ của ngân hàng này phải nộp phạt 1,45 tỉ đôla vì vi phạm luật chế tài của Mỹ và vì một vụ gian lận chứng khoán nhiều tỉ đôla.

Trong một thông cáo hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp cho biết Commerzbank, ngân hàng lớn thứ hai của Đức, đã thú nhận và nhận trách nhiệm về hành vi tội phạm của mình vi phạm luật Đạo luật về Quyền hạn Kinh tế trong Tình trạng Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) và Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA).

Bộ Tư pháp nói Commerzbank đã thú nhận "chủ tâm và cố ý" chuyển 263 triệu đôla thông qua hệ thống tài chính của Mỹ đại diện cho những doanh nghiệp của Iran và Sudan bị cấm kinh doanh ở Mỹ

Ngân hàng cũng thừa nhận đã che giấu và xóa bỏ sự dính líu của những doanh nghiệp bị trừng phạt khỏi những thư từ thanh toán và những giao dịch với chi nhánh New York của ngân hàng và những tổ chức tài chính khác của Mỹ.

Trong một vụ việc khác liên quan đến gian lận kế toán, ngân hàng Commerzbank đã cấp những khoản vay cho những thực thể không có trong bảng cân đối kế toán, được tạo ra bởi nhà sản xuất Olympus ở Nhật Bản để che giấu những khoản thua lỗ. Bộ Tư pháp nói Commerzbank giao dịch hơn 1,6 tỉ đôla thông qua chi nhánh của họ ở New York để giúp thực hiện vụ gian lận, vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng vì không phát giác và trình báo hoạt động đáng ngờ.

Theo thỏa thuận, Commerzbank sẽ nộp 79 triệu đôla tiền phạt, 563 triệu đôla cho Bộ Tư pháp, 200 triệu cho Cục Dự trữ Liên bang và 610 triệu cho bang New York.

Commerzbank cho biết trong một thông cáo rằng họ sẽ dành ra thêm 358 triệu để thực hiện những vụ dàn xếp liên quan đến vụ án.

Ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục có những thay đổi hệ thống, đào tạo và nhân sự của họ để giải quyết những sai sót mà Mỹ và chính quyền New York đã xác định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG